Andy Murray – Cây vợt kém may mắn nhất trong lịch sử

Nổi lên trong kỷ nguyên Roger Federer, Andy Murray giờ thấy mình chỉ đóng vai phụ trong sự thống trị của Novak Djokovic.

Không quá lời nếu nói rằng, việc phải đối mặt với hai trong số những cây vợt hàng đầu, chưa kể Rafael Nadal, khiến Murray trở thành cây vợt kém may mắn nhất thế giới. Thống kê cho thấy, sau thất bại trong trận chung kết Australian Open hôm chủ nhật, Murray giờ đã thua Djokovic nhiều như thua Federer với 22 lần. Mỉa mai ở chỗ, tưởng như Federer hết thời và Murray sẽ nổi lên, chính Djokovic mới là người thống trị quần vợt thế giới. Thậm chí, FedEx giờ đã để Nole vượt lên với tỉ số 23-22, còn Nadal cũng chịu bị dẫn 24-23.

murray

Trong thời điểm cả Federer và Nadal đều sa sút trong thời gian gần đây, tỉ số trên chắc chắn sẽ không dừng lại. Và đến một lúc nào đó, nó có thể được xem là một trong những bằng chứng giải thích tại sao Djokovic xứng đáng là cây vợt vĩ đại hơn tất cả. Và Murray chỉ là cái bóng của số 1 người Serbia dù anh sinh trước đối thủ một tuần hay phần nào cải thiện được thành tích đối đầu trước Federer và Nadal. Thế nhưng, với Djokovic lại là một vấn đề khác, đến mức có cảm giác cứ gặp Nole là anh thua, và điều này thật khó tin khi trận đấu đầu tiên giữa hai người lúc họ mới 12 tuổi, anh đã thắng 6-1, 6-0.

Hay thậm chí sau trận chung kết Wimbledon năm 2013 mà Murray đã thắng khi kể từ đó, anh đã thua 11 trong 12 trận gặp nhau giữa hai người và thắng lợi duy nhất là ở chung kết Canadian Masters vào năm ngoái. Tính ra, trong 30 trận, 23 trận diễn ra ở bán kết hoặc chung kết và 8 trong số này là tại Grand Slam. Nếu chỉ tính ở Grand Slam, thành tích hiện nghiêng về Djokovic với tỉ số 7-2, một con số đủ để Murray không cần phải nói rằng “đây là trận đấu dở nhất mà tôi từng chơi” mà nên thừa nhận rằng, Djokovic xuất sắc hơn tất cả.

Ở tuổi 28, Murray vẫn còn nhiều năm ở phía trước để bổ sung thêm vào bộ sưu tập mới có 2 danh hiệu Grand Slam nhưng có anh thì có Djokovic. Và vấn đề ở đây là trong khi cây vợt người Serbia đã có 11 danh hiệu, Murray đã thua trong 9 trận chung kết Grand Slam trước Federer (3) và Djokovic (6). Nói một cách đơn giản, Murray vẫn luôn phải sống trong cái bóng của ba trong số những cây vợt xuất sắc nhất mọi thời đại, giống như Arsenal luôn đứng ở vị trí thứ 4 tại Premier League và sau Man Utd, Chelsea và Man City. Nhưng Arsenal, sau một thập kỉ đứng ở vị trí này, sớm muộn cũng sẽ giành chức vô địch Anh, Murray có lẽ không còn cơ hội này. Chừng nào Djokovic vẫn còn đó.

tennis