ATP Qatar Open: Trò vui tiêu khiển của ông chủ dầu mỏ

Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ được mua bằng rất nhiều tiền. Để thu hút những ngôi sao hàng đầu tới tham dự giải Qatar Open, những ông chủ giải đấu đã phải bỏ ra không ít tiền bạc vào cuộc chơi này.

Tổng tiền thưởng của ATP Qatar Open vào khoảng gần 1,3 triệu USD, con số ở tốp đầu so với những giải đấu thuộc hệ thống ATP 250. Dù vậy để nhận được sự đồng ý tham dự của những ngôi sao quần vợt hàng đầu thế giới, Liên đoàn quần vợt Qatar sở hữu giải Qatar Open đã phải bỏ ra gấp nhiều lần con số ấy. Cách đây không lâu, các nhà tổ chức giải ATP 250 St. Petersburg Open tại Nga đã tiết lộ mức giá mà Roger Federer nhận lời thi đấu là 2 triệu USD! Vậy nên giải đấu đã 24 năm tuổi như Qatar Open cũng không phải là ngoại lệ, thậm chí những ông chủ dầu mỏ tại đây còn hậu hĩnh bỏ vào túi các ngôi sao nhiều hơn nữa.

Nadal & Djokovic

Trước khi giành quyền đăng cai World Cup 2022, Qatar cũng là quốc gia đầu tiên tại Trung Đông đăng cai tổ chức một giải quần vợt nữ vào năm 2001. Tại Doha người ta đã xây một tổ hợp sân đấu hiện đại bậc nhất thế giới có tên “Khalifa International Tennis & Squash Complex” với 27 mặt sân cứng, trong đó sân trung tâm có gần 7000 chỗ ngồi. Các sân đấu được sử dụng cho 2 môn thể thao là tennis và squash, những môn thi đấu khi Qatar đăng cai Asian Games 2006. Đây cũng là nơi tổ chức 3 giải WTA Finals dành cho 8 tay vợt nữ xuất sắc nhất từ năm 2008 đến 2010.

Nhưng tham vọng của các ông chủ dầu mỏ không chỉ dừng lại ở cấp độ ATP 250. Nhiều năm qua họ vẫn nộp đơn xin “lên hạng” ATP 500 và từng bước để tiến tới những hệ thống giải đấu cao hơn. Tiền bạc chỉ là vấn đề nhỏ, quan trọng là lịch sử và cấu trúc giải đấu trong mùa giải. Chỉ cần một giải đấu ATP 500 không đủ tiềm lực tài chính và xin rút lui vì làm ăn thất bát, Qatar Open sẽ nổi lên trở thành một ứng cử viên tiềm năng. Hơn nữa, giải đấu cũng đã được tổ chức trong 24 năm liên tiếp và gần như hội tụ đủ yếu tố để đăng cai giải ATP 500.

Năm nay tay vợt đang giữ kỷ lục 3 lần vô địch Qatar Open vẫn tiếp tục lựa chọn giải Brisbane chứ không tới Doha. Nhưng điều đó cũng không phải là vấn đề lớn với những ông chủ giàu có. Họ vẫn mời được cả Novak Djokovic và Rafael Nadal, những tay vợt có đủ sức lôi kéo khán giả tới chật kín các sân đấu. Trong cả sự nghiệp, Djokovic mới chỉ đúng 1 lần tham dự Qatar Open, đó là vào năm ngoái (bị loại ở tứ kết bởi Ivo Karlovic). Tay vợt số 1 thế giới thường nghỉ ngơi trước khi đến thẳng Melbourne tham dự Australian Open. Nhưng cuối cùng thì lời mời hấp dẫn từ Trung Đông khiến Nole khó có thể chối từ.

tennis