Chưa phân loại

ATP World Tour 2016 liệu có vinh danh Djokovic lần nữa

Sau hơn một tháng tạm nghỉ, ATP World Tour 2016 sẽ trở lại trong tuần tới. Câu hỏi cũ vẫn chưa có câu trả lời: Ai có thể hạ bệ Djokovic?

ATP World Tour 2016 liệu có vinh danh Djokovic lần nữa

Thực tế ở thời điểm này, câu trả lời dễ dàng nhất là: Không! Cứ nhìn vào mùa giải 2015, thách thức lớn nhất với Djokovic chỉ có Roger Federer. Trong 6 thất bại của Nole trong năm 2015, thì 3 trong số đó là trước Federer. Nhưng sự thật, những trận thua ấy lại diễn ra ở những giải đấu không phải là Grand Slam. Trong khi đó ở chung kết Wimbledon, US Open, ATP World Tour Finals và 2 giải Masters 1000 khác, Djokovic đều vượt qua Federer.

Mùa giải vĩ đại nhất trong sự nghiệp của Djokovic chỉ bị khiếm khuyết tại Roland Garros, nơi một Stan Wawrinka bùng nổ đã giành chiến thắng trong trận chung kết. Nhưng hầu hết những chuyên gia đều nhận định, sớm hay muộn Djokovic sẽ giành Roland Garros để hoàn tất bộ sưu tập Grand Slam. Bao năm qua Djokovic chỉ e ngại Rafael Nadal trên mặt sân đất nện, nhưng ngay cả “Vua đất nện” cũng phải phủ phục trên mặt sân này thì chẳng có lý do nào khiến Nole phải bận tâm.

Nếu nói tới Andy Murray, dù đã thắng Djokovic ở chung kết Rogers Cup cũng không được đánh giá cao trong mùa giải 2016. Sau mùa giải thành công năm 2013, chấn thương lưng đã khiến Murray không còn là đối trọng thực sự với Djokovic ở hai mùa giải gần nhất. Rafael Nadal thậm chí còn sa sút nghiêm trọng và chưa cho thấy sự trở lại với phong độ tốt nhất như thời điểm còn tạo nên những trận quyết chiến với Djokovic.

Khi những thành viên của “Big 4” cũng không thể cản bước Djokovic thì có lẽ khó trông mong những tay vợt khác có thể làm nên chuyện. Mùa giải 2015 chứng kiến kỷ lục mới của cá nhân Djokovic khi thắng tới 31 trận mỗi khi gặp những tay vợt trong Top 10. Và có một điều cốt lõi mà Djokovic vẫn đang giữ được, đó là bộ khung đội ngũ huấn luyện đã giúp Nole thành công trong nhiều năm qua.

Sự kết hợp của HLV lâu năm Marian Vajda và huyền thoại Boris Becker lại mang tới sự hiệu quả không ngờ. Từ thể lực cho tới kỹ chiến thuật, Djokovic còn được đánh giá hơn hẳn mùa giải 2011, khi Nole cũng vô địch tới 3 Grand Slam trong một năm. Với tất cả những yếu tố đó, có một điều mà làng banh nỉ sẽ phải đối mặt, đó chính là sự nhàm chán, nếu như năm 2016, Djokovic tiếp tục nói câu chuyện cũ: Tôi là số

tennis