Bản án 2 năm là quá nặng cho Sharapova

Sau khi nhận được quyết định buộc mình đình chỉ thi đấu trong thời gian 2 năm từ ITF sau scandal doping, Maria Sharapova đã gọi quyết định này là “cay nghiệt và bất công”, đồng thời khẳng định mình chắc chắn sẽ gửi đơn kháng án với hy vọng sớm trở lại.

Như đã biết, chiều tối 8/6, Maria Sharapova đã nhận được thông báo từ Liên đoàn quần vợt thế giới (ITF) rằng cô sẽ bị treo giò 2 năm tới do không vượt qua được buổi kiểm tra chất cấm hồi đầu năm nay tại giải Australian Open. Mẫu thử này dương tính với meldonium, một chất bị cấm sử dụng trong thể thao chuyên nghiệp.

Sharapova gọi án 2 năm là "cay nghiệt và bất công" - 1

Sharapova không dễ dàng đầu hàng án phạt từ ITF

Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được hung tin này, “Búp bê Nga” đã nhanh chóng “phản pháo” bằng một thông điệp mạnh mẽ trên mạng xã hội Facebook. Theo đó, Sharapova xác nhận rằng mình sẽ kháng cáo quyết định mà cô cho là “khắc nghiệt và bất công” này.

“3 thành viên của Hội đồng tòa án đều nhất trí rằng những gì tôi làm là không có chủ đích”,Sharapova viết trên Facebook. “Hội đồng đã phát hiện ra rằng tôi không cố gắng chữa trị bằng meldonium với mục đích nâng cao thành tích thi đấu. ITF đã dành rất nhiều thời gian và nguồn lực chỉ để cố chứng tỏ rằng tôi cố tình vi phạm luật chống doping, nhưng Hội đồng đã bác bỏ”.

“Bạn cần biết rằng ITF còn yêu cầu Hội đồng cấm tôi thi đấu trong 4 năm – án phạt dành cho trường hợp một VĐV cố tình vi phạm luật – nhưng Hội đồng đã từ chối. Trong khi Hội đồng kết luận chính xác là tôi không cố ý vi phạm luật chống doping, tôi không thể chấp nhận một án cấm hai năm hà khắc và thiếu công bằng thế này”, cô nói tiếp.

“Tôi sẽ ngay lập tức kháng cáo án phạt này lên Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS). Tôi muốn bảo vệ điều tôi tin là đúng, và đó là lý do tôi sẽ đấu tranh để được trở lại quần vợt càng sớm càng tốt.” – Sharapova nói thêm.

Trước đó Sharapova từng nhận được kết luận rằng cô không cố ý sử dụng chất cấm và không sử dụng chất cấm nhằm mục đích cải thiện thành tích.

Sharapova bắt đầu bị cấm thi đấu từ tháng 3 năm nay sau khi tổ chức một cuộc họp báo công bố việc cô dương tính với chất cấm meldonium ở Australia Open hồi đầu năm.

Một tin an ủi với Sharapova là dù cô đang phải nhận án cấm thi đấu 2 năm nhưng Nike – hãng đồ thể thao danh tiếng số 1 thế giới mà cô đang sử dụng và làm đại diện hình ảnh vẫn cam kết tiếp tục tài trợ chứ không chấm dứt hợp đồng với cô.Như vậy, nếu không thể kháng án thành công trong thời gia tới, Masha sẽ chỉ có thể thi đấu trở lại từ ngày 26/1/2018. Đó là một tin rất buồn với không chỉ bản thân cô mà cả người thân, ban huấn luyện hay đông đảo người hâm mộ tay vợt tài sắc này.

“ITF đã phát hiện ra rằng Maria đã không cố ý phá vỡ các luật lệ về doping”, đại diện của hãng này cho biết. “Maria đã luôn luôn rõ ràng, đã xin lỗi về sai lầm của mình, và đây là một hình phạt đúng với những hành động đó của cô. Căn cứ vào quyết định của ITF, chúng tôi hy vọng sẽ nhìn thấy Maria trở lại và chúng tôi vẫn sẽ vinh hạnh khi được tiếp tục hợp tác với cô ấy”.

Trong khi đó, liên quan đến án phạt mà Sharapova vừa phải nhận, Roger Federer – một đồng nghiệp nam nổi tiếng của cô đã cho rằng không có chỗ dung thứ cho hành vi gian dối và “Búp bê Nga” cần phải chấp nhận thực tế phũ phàng đó:

“Tôi chỉ nghe thông tin từ báo chí và không thật sự biết hết tất cả chi tiết của vụ việc nhưng với tôi, sẽ không có sự khoan nhượng nào cả. Bạn cần phải biết những gì đưa vào cơ thể mình và hiểu rõ 100% rằng nó sẽ dẫn đến điều gì. Nếu không, bạn sẽ bị nguyền rủa. Dĩ nhiên, cô ấy có quyền chống lại quyết định này giống như bất kỳ ai.”

Sharapova gọi án 2 năm là "cay nghiệt và bất công" - 2

Federer không bênh vực Sharapova

“Tôi chỉ nói rằng mình sẽ không khoan nhượng. Chúng ta cần lưu giữ các kết quả xét nghiệm máu trong thời gian dài, dù cho 10,15 hay 20 năm nữa, bạn vẫn cần tẩy chay những người mà họ nghĩ rằng có thể gian lận trong thể thao. Bạn cần đe dọa để họ không làm điều đó, nếu không họ sẽ bị cấm thi đấu hay tước danh hiệu.”

"Thông tin được cung cấp là kết quả của việc tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn dữ liệu đáng tin cậy và nên được xem như một nguồn tài liệu tham khảo có trách nhiệm, không được sử dụng sai mục đích để vi phạm pháp luật."

tennis