Barca đang dần bục túi vì Messu và Neymar

Barcelona hiện tại có thể coi là CLB thành công nhất thế giới. Để có được những thành tích đó phải kể đến công lớn từ những trụ cột quan trọng của đội bóng như Neymar, Messi hay Suarez. Họ đem vinh quang và chiến thắng về cho Barca nhưng đồng nghĩa với đó, những cái tên ấy kéo theo cả một nỗi lo lớn về tài chính mà có thể khiến đội bóng xứ Catalan kiệt quệ bất cứ lúc nào.

Neymar: ‘Messi đến từ hành tinh khác’

Với Barcelona, họ rõ ràng đang sở hữu cây đinh ba lợi hại và hay nhất một thập niên trở lại đây. Có “MSN”, Barcelona được đảm bảo cho những danh hiệu. Tuy nhiên, có quá nhiều tài năng trong đội hình  không phải lúc nào cũng tốt. Để giữ chân các ngôi sao, một đội bóng cần tiềm lực tài chính hùng hậu.

Barca đã chạm đến mức lương trần, tương đương với 73% doanh thu hoạt động của đội bóng. Theo báo cáo tài chính của Barca, quỹ lương mà đội chủ sân Nou Camp đang trả cho các thành viên (không chỉ cầu thủ đội một) là 421,68 triệu euro. Đây là tỷ lệ quá lớn với một CLB bóng đá. Điều đáng sợ nhất với ban lãnh đạo Barca lúc này là tăng lương cầu thủ. Đơn giản quỹ lương của họ đã phình quá to, không thể tăng lên được nữa, nếu không muốn CLB rơi vào cảnh lụn bại, thậm chí phá sản.

Barcelona nguy co ‘buc tui’ vi Neymar, Messi! hinh anh 2

Trong cả đội hình Barca thì Messi và Neymar chính là hai siêu sao tiêu tốn số tiền khổng lồ nhất. Theo báo giới Tây Ban Nha, mức lương của Messi sẽ tăng từ 22,8 triệu euro/năm lên 39,4 triệu euro/năm kể từ mùa giải tới. Trong khi đó, Neymar cũng được tăng lương từ 9,1 triệu euro/năm lên 17,6 triệu euro/năm. Nếu gia hạn hợp đồng với Barcelona, tiền đạo người Brazil sẽ nhận được 22 triệu euro/năm.

Như vậy, chỉ tính riêng hai cầu thủ này, quỹ lương của Barcelona đã phình to gần 30 triệu euro/năm. Chính thực tế ấy khiến những người Los Blaugrana đang phải “suy nghĩ nát óc” để cân bằng tài chính. Sự vượt mức quỹ lương của Barca hứa hẹn sẽ dẫn đến thua lỗ và buộc ban giám đốc từ chức nếu họ để doanh thu ở mức âm trong 2 mùa giải liên tiếp. Cách giải quyết: hoặc họ tăng thu nhập của CLB (kế hoạch là nâng lên 1 tỷ euro doanh thu trong năm 2021), hoặc bán cầu thủ để cắt bớt quỹ lương.

Tình hình tài chính của Barca rất đáng ngại còn bởi nợ nần chồng chất. Do quỹ lương chiếm gần hết doanh thu, nên dù kiếm được nhiều, họ cũng không để ra được bao nhiêu, qua đó không trả nợ được ngân hàng. Theo báo cáo, số tiền mả đội chủ sân Noucamp đang nợ lên tới 328 triệu euro.


Vì thế viễn cảnh những siêu sao như Messi, Neymar bị các đội bóng lắm tiền nhiều của như PSG, Man City.. chèo kéo là hoàn toàn có thể xảy ra. Hoặc giả, những siêu sao này sẽ phải chấp nhận thiệt thòi nếu muốn ở lại Nou Camp.
Cùng với việc Messi và Neymar sắp được tăng lương, cộng thêm Andres Iniesta, Luis Suarez và Sergio Busquets chuẩn bị gia hạn hợp đồng, quỹ lương của Barca hãy còn tăng vọt. Điều này cho thấy sau mỗi bàn thắng của Suarez, Neymar hay Messi, ban lãnh đạo cảm thấy rất vui nhưng cũng đầy lo âu.

tennis