Những bí ẩn xung quanh vụ doping của Sharapova vẫn đang được làm sáng tỏ.

“Các vận động viên sử dụng Meldonium từ đây sẽ không được phép dùng uống loại thuốc này nữa, điều đó cũng đồng nghĩa cơ thể họ mất đi sự bảo vệ. Loại thuốc này đã được lưu hành 32 năm và đột nhiên bị cấm sử dụng. Rồi đây, bạn có thể thỉnh thoảng phải chứng kiến những cái chết bất thình lình trong các sự kiện thể thao,” nhà phát minh Calvins nói với BBC.

Chia sẻ của ông Calvins đầy ẩn ý. Lúc này, có thể nhiều tính mạng đang bị đe dọa trên sân đấu nếu họ ngừng sử dụng Meldonium. Như vậy, không chỉ tay vợt nổi tiếng Maria Sharapova lạm dụng Meldonium, mà còn rất nhiều vận động viên khác đang cho vào cơ thể loại thuốc này mỗi ngày.

Còn nhớ trước khi Masha công bố việc không vượt qua được cuộc kiểm tra doping, truyền thông cho biết có hàng trăm vận động viên điền kinh Nga sử dụng Meldonium bị phát hiện. Vậy ra, Meldonium giống như một loại thần dược có tác dụng tăng cường sức bền cho các vận động viên. Nói cách đây, đây là một dạng doping núp bóng thuốc chữa bệnh.

Về mặt y khoa, Meldonium được áp dụng để chữa các bệnh tim mạch, lượng magiê thấp, cảm cúm và tiểu đường. Chiếu theo đó, cái lý của Sharapova về sự ngây thơ khi dùng Meldonium để điều trị bệnh dễ dàng khiến người ta bị đánh lừa.

Phát biểu trước báo chí, cựu số 1 thế giới biện minh từ lâu đã vướng căn bệnh liên quan đến tim và hệ quả từ gien di truyền của bệnh tiểu đường. Lúc này, giả định những gì “Búp bê Nga” nói đúng sự thật. Song, từ điều trị bệnh thành ra lạm dụng quá nhiều lại thuộc về một phạm trù hoàn toàn khác.

Với Sharapova, cô chắc chắn biết những tác dụng phụ của Meldonium, tuy nhiên, lại không thể ngừng sử dụng. Còn nhớ trong bản tin được truyền thông đăng tải hồi đầu tuần, Sharapova được tin rằng đã nhận được bức thư thông báo danh sách các chất cấm của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA), tuy nhiên, do khinh suất nên quên mở thư.

Thêm một lần nữa người ta thấy sự ngây thơ của “Búp bê Nga”. Nhưng liệu đó có phải lời nói thật hay trò giả dối. Thực hư chưa biết ra sao, chỉ có điều chia sẻ của Ivar Calvins đã nói thay cho câu hỏi: “Vì sao Sharapova lại quên click vào bức thư do WADA gửi, dù cô hoàn toàn có thể làm điều đó?”

Cũng như nhiều phương thuốc khác, sử dụng một loại theo thời gian lâu dài sẽ gây ra tình trạng phụ thuộc vào thuốc. Lúc này, ngừng đột ngột sẽ khiến vận động viên gặp bất lợi về sức khỏe mà bản thân không ngờ tới. Masha hẳn biết điều đó, vì vậy, không loại trừ khả năng cô đã mạo hiểm và rồi phải trả giá.

Sharapova sẽ chết nếu ngừng sử dụng Meldonium?

     Mới đây, tay vợt này đã xuất hiện cùng ê-kíp tập luyện ở biển Los Angeles với dáng vẻ rất thoải mái như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Bình luận về vấn đề này, Christine Brennan viết trên USA Today: “Sharapova hoặc là kẻ gian lận dễ mến nhất hoặc một triệu phú ngây thơ. Chắc chắn cô ấy rơi vào một trong hai trường hợp kể trên. Không thể nào có chuyện Sharapova vừa là kẻ gian lận dễ thương kiêm triệu phú ngây thơ”.

Trong khi đó, Chris Chase phân tích trên Foxsports hành động tổ chức họp báo và công khai vụ doping giống như hành động lạ lùng, làm ra vẻ “hình thức và giống như một người nhận được bức thư từ Hillary Clinton để xin quyên góp thứ gì đó”.