Cách tính điểm cầu lông đơn giản và dễ hiểu cho người mới

câViệc tính điểm đúng là điều quan trọng trong môn cầu lông, giúp các vận động viên và người chơi đánh giá kết quả trận đấu một cách chính xác. Vậy bạn đã biết cách tính điểm cầu lông đúng chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Cách tính điểm cầu lông

cầu lông là một môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới. Để hiểu rõ cách tính điểm trong môn thể thao này, hãy cùng tìm hiểu các quy định chung về hiệp đấu và đội chiến thắng.

Quy định chung về hiệp đấu và đội chiến thắng

Theo luật thi đấu tính điểm cầu lông, đội chiến thắng trận đấu sẽ được xác định như sau:

 • Trận đấu sẽ thi đấu theo thể thức ba ván thắng hai, trừ khi có sắp xếp cách khác (thi đấu 1 ván 21 điểm hoặc thi đấu ba ván 15 điểm cho các nội dung đôi + đơn nam và ba ván 11 điểm cho nội dung đơn nữ).
 • Đội nào ghi được 21 điểm trước sẽ thắng ván đó, trừ khi điểm số là 20-20 thì đội nào ghi trước 2 điểm cách biệt sẽ thắng ván đó. Nếu tỷ số đạt 29-29 thì đội nào ghi điểm thứ 30 trước sẽ thắng ván đó và đội thắng ván sẽ giao cầu trước ở ván kế tiếp.
 • Đội thắng một pha cầu sẽ được ghi một điểm vào điểm số của mình. Để thắng pha cầu, đội phải làm cho đối thủ phạm một “Lỗi” hoặc đưa cầu ra ngoài sân.

Cách tính điểm cầu lông đơn giản và dễ hiểu cho người mới

Cách tính điểm cầu lông trong đánh đơn khi giao cầu

Trong cầu lông, cách tính điểm trong đánh đơn khi giao cầu khá đơn giản. Nếu người phát cầu hoặc người nhận cầu không đứng trong phạm vi ô phát cầu đối diện chéo nhau và không chạm đường biên của các ô phát cầu, ô nhận cầu thì bên còn lại sẽ được tính 1 điểm. Tuy nhiên, nếu một VĐV gây trì hoãn bất hợp lệ cho việc phát cầu thì điểm sẽ được tính cho đối thủ.

 • Nếu VĐV phát cầu chậm hoặc không đúng thời điểm được quy định, hoặc giữ bóng quá lâu trước khi phát cầu.
 • Nếu VĐV giao cầu không qua lưới hoặc giao ra ngoài sân, đội bên kia sẽ được 1 điểm. Tuy nhiên, nếu VĐV giao cầu đúng quy định và cầu rơi vào phần sân của đội bạn mà đối thủ không đỡ được thì sẽ được xem là giao cầu ăn điểm trực tiếp.
 • Theo quy định trong các trận đấu quốc tế, cầu phải được giao ở vị trí 1.15 trở xuống tính từ mặt sân đến đế cầu (tính tại thời điểm vợt chạm đế cầu). Nếu người giao cầu trên vị trí 1.15 thì sẽ bị coi là không đúng luật và mất 1 điểm cho đội đối thủ.
 • Nếu vận động viên phát cầu quá ngắn và không qua vạch 3m thì đối thủ sẽ được tính 1 điểm.

Như vậy, khi giao cầu trong đánh đơn, các VĐV cần phải tuân thủ đầy đủ luật phát cầu lông để tránh bị phạt điểm và đảm bảo công bằng trong trận đấu.

Cách tính điểm trong cầu lông trong đánh đôi khi giao cầu

Đánh cầu lông đôi có những quy định khác với đánh đơn liên quan đến cách tính điểm. Cụ thể, giống như trong đánh đơn, đội chiến thắng ở hiệp trước sẽ là người giao cầu ở hiệp đấu sau. Tuy nhiên, khi bắt đầu mỗi hiệp đấu, điểm số phải là chẵn, và bên giao cầu sẽ giao cầu ở vị trí theo quy định: từ ô bên phải của sân sang bên phải của đối thủ. Nếu điểm số là số lẻ, bên giao cầu sẽ phải giao cầu sang bên trái của đối thủ. Nếu người chơi giao cầu ghi điểm, họ sẽ tiếp tục giao cầu luân phiên giữa hai ô trái và phải. Nếu người chơi nhận được cầu từ đối thủ trong quá trình giao cầu, họ sẽ được tính điểm và giành quyền giao cầu.

Cách tính điểm cầu lông trong các tình huống khác

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt, điểm cầu lông có thể được tính theo luật đặc biệt. Cụ thể:

 • Nếu người chơi đỡ cầu trượt hoặc đỡ cầu ra ngoài sân, đội đối thủ sẽ được tính điểm.
 • Nếu người chơi dùng vợt chạm cầu 2 lần trong cùng một tình huống, đội bạn sẽ được tính điểm.
 • Trong quá trình thi đấu, người chơi không được để vợt hoặc bất kỳ bộ phận nào của cơ thể chạm vào lưới hoặc vượt qua lưới.
 • Nếu cầu bị treo trên đỉnh lưới và không rớt qua phần sân bên nào, thì trận đấu sẽ được tiếp tục bằng quá trình giao cầu.
 • Trong trường hợp cầu bị mắc vào lưới nhưng không rơi xuống phần sân bên nào, hai đội sẽ tiến hành giao cầu lại. Tuy nhiên, nếu cầu bị mắc ở phần sân đội mình, đội đó sẽ bị mất điểm và điểm sẽ được tính cho đội đối thủ.

Trong những trường hợp này, người chơi sẽ mất điểm và đối thủ sẽ được cấp điểm. Việc tuân thủ các quy định và đạo đức thể thao là rất quan trọng trong cầu lông và các môn thể thao khác.

Xem thêm: Muguruza giành Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp

Xem thêm: Neymar sẽ có 1 tỷ euro nếu được giải phóng hợp đồng

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được cách tính điểm cầu lông và có thể áp dụng thành thạo trong luyện tập và thi đấu của mình. Hãy cùng thực hành và rèn luyện kỹ năng để ngày càng tiến bộ hơn trong môn thể thao yêu thích này nhé.

Tags
tennis