Chị em Williams có lẽ đã gục ngã nếu không có cha

Không có ông, Serena và Venus Williams không thể trở thành những ngôi sao quần vợt. Không có ông, chị em nhà Williams sẽ không thể thống trị quần vợt nữ trong 15 năm qua. Ông là HLV, là thầy giáo của họ. Và trên tất cả, ông là cha của họ. Ông là Richard Williams.

Những bài học đầu đời

Trên những con phố lộn xộn của Compton vào cuối những năm 1980, người ta bắt gặp một đám đông học sinh đang lao vào la hét hai cô bé da màu. Đứng quan sát cách đó không xa là cha của hai cô bé với vẻ mặt thích thú.

Ở thành phố, bên trong hạt Los Angeles County, mà xung đột giữa các băng nhóm xảy ra thường xuyên thì một cuộc cãi lộn như vậy có thể biến thành bạo lực. Mặc dù vậy, đây không phải là một trong những cảnh bạo lực thường thấy ở Compton. Ngay từ đầu, bọn trẻ đã được đưa đến sân quần vợt địa phương. Đây là kế hoạch mà ông Richard Williams vạch ra để thử thách hai cô con gái Venus và Serena, những người mà chỉ vài năm nữa thôi sẽ bắt đầu sự thống trị của họ ở quần vợt nữ.

“Để thành công, anh phải chuẩn bị những điều không ngờ tới và tôi muốn chuẩn bị như vậy,” ông Williams nhớ lại và giải thích tại sao ông để hai cô con gái của mình bị lăng mạ như vậy. “Điều đó sẽ giúp chúng mạnh mẽ hơn.” Từng lớn lên ở Shreveport, Louisiana, trong những năm 1940 và 1950, ông Williams không lạ gì những hành động phân biệt chủng tộc. Thậm chí, ông đã suýt bị giết rất nhiều lần. Vì thế, khi trở thành một người cha, ông muốn những đứa con của mình sẵn sàng vượt qua mọi nghịch cảnh.

Serena và Venus Williams

Và cuối cùng điều đó đã xảy ra thật vào năm 2001, ở một trong những giải đấu uy tín nhất trên thế giới khi chị em nhà Williams bị lăng mạ. Vào thời điểm Serena, lúc đó mới 19 tuổi, bước ra sân trong trận chung kết Indian Wells, cô có thể thấy rõ thái độ giận dữ của đám đông khán giả. Những tiếng la ó vang lên, trong khi Venus và ông Williams cũng bị miệt thị, chửi bới khi họ ngồi xuống ghế của mình. Lý do là họ không hài lòng trước việc Venus rút khỏi trận bán kết với em gái của cô vì bị chấn thương một ngày trước đó. Một số người cho rằng, những trận đấu giữa hai chị em luôn được ông Williams sắp xếp để giữ hòa khí gia đình.

Về sau, trong cuốn tự truyện của mình, Serena có viết “những gì tôi có thể nhìn thấy là một biển người – chủ yếu là người lớn, chủ yếu là da trắng – đứng lên và la hét ầm ĩ…” Còn trong một cuộc phỏng vấn trên tờ USA Today, ông Williams cũng tuyên bố rằng “một gã đã nói, ‘Tao ước đây là năm 1975, chúng tao sẽ lột da bọn mày.'” Không khí của trận chung kết Indian Wells sôi sục như trong một buổi hành hình nhưng ông Williams biết rõ con gái út của ông đã sẵn sàng đối mặt với mọi chuyện. Và Serena sau đó đánh bại Kim Clijsters 4-6 6-4 6-2.

Những giá trị gia đình

Có thể nói, những thách thức như thế này sẽ chỉ thắt chặt mối quan hệ đã đưa gia đình Williams trên con đường đến đỉnh cao thế giới. Serena giành được 21 danh hiệu Grand Slam đánh đơn, trong khi Venus có 7 mặc dù cô bị bệnh và chấn thương trong thời gian gần đây. Theo ông Richard Williams, sự gắn kết là điều ông học được từ người mẹ của mình từ bé. “Bà ấy truyền dẫn cho tôi rất nhiều điều giá trị”, ông nói. “Đó có lẽ là kí ức sớm nhất của tôi, kí ức tuyệt vời nhất của tôi”. Trong số rất nhiều điều giá trị mà mẹ ông đã truyền đạt, có điều dạy ông học cách tồn tại trong một thế giới mà ông từng bị đánh khi mới 5 tuổi chỉ vì “đưa 1 USD cho một nhân viên thu ngân da trắng”.

Cũng nhờ thế mà những gì ông nhận được đã giúp hai cô con gái của ông trở thành hai cây vợt hàng đầu thế giới. Khi thức khuya xem TV vào một đêm năm 1980, Richard có chứng kiến cây vợt Virginia Ruzici của Romania vô địch một giải đấu, với 40.000 USD tiền thưởng, mà ông mô tả là “quá nhiều tiền cho 4 ngày thi đấu”. “Tôi gặp vợ và nói rằng, chúng ta có hai đứa trẻ và chúng ta sẽ giàu to. Chúng sẽ trở thành những cây vợt”.

Một kế hoạch 78 trang sớm được chuẩn bị, mô tả rõ cách Venus và Serena sẽ thành công. Và chìa khóa quan trọng trong kế hoạch này là một kịch bản từ một trong những khu vực lộn xộn nhất nước Mỹ. Nên nói thêm là nhà Williams không nghèo và có thể sống ở những nơi dân trí cao nhưng họ quyết định rằng, Compton là nơi tốt để giáo dục con cái họ. “Chẳng có nơi nào trên thế giới khắc nghiệt hơn Compton”, ông Williams nói. “Người da màu sẽ làm anh trở nên cứng rắn, sẽ giúp anh trở nên mạnh mẽ. Và đó là lý do giải thích tại sao tôi tới Compton cùng bọn trẻ”.

Học cách đứng dậy

Về sau này, mặc dù Venus và Serena chuyển tới trường đào tạo Rick Macci ở Florida vào đầu những năm 1990, ông Richard tin rằng chúng sẽ không bao giờ quên những bài học đó. Sức mạnh, sự dữ dội và quyết tâm trên sân của Serena chắc chắn chịu tác động vì điều này. Mặc dù thế, cô cũng phải có một sức mạnh ý chí lớn hơn để đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Chẳng hạn như sau vụ Indian Wells là cái chết của cô em cùng mẹ khác cha với Venus và Serena là Yetunde Price trong một vụ đấu súng ở Compton. Hay năm 2011, Serena nhận được tin sốc cho biết cô có một số cục máu ở phổi khi đang điều trị chấn thương ở chân tại một nhà hàng ở năm trước.

Cô đòi phẫu thuật ngay và người thân thì lo cho số phận của cô. Như một điều kỳ diệu, cô em nhà Williams cảm thấy tốt hơn sau đó. Tuy vậy, thử thách vẫn chưa buông tha cho họ. Mặc dù Serena tiếp tục thống trị quần vợt nữ, Venus rơi xuống rất xa trên bảng xếp hạng WTA do cô gặp phải hội chứng Sjogren. Và bây giờ, người cha và một thời là HLV của họ cũng không thể xem họ thi đấu nữa. Ông hiếm khi xuất hiện tại các giải đấu trong những ngày này và cho rằng, sự hiện diện của ông không còn cần thiết nữa.

Tuy vậy, điều này không có nghĩa sợi dây tình cảm giữa cha và các cô con gái trở nên xa cách. “Serena thường nói với tôi rằng, nếu không có tôi và Jehovah (mẹ), nó sẽ không trưởng thành như bây giờ. Chỉ điều đó thôi đã làm tôi hạnh phúc rồi. Tôi cố giúp chúng tin rằng, chính chúng đã nỗ lực chứ không phải là tôi”, ông Richard nói.

tennis