Chưa phân loại

Djokovic vô địch Roland Garros lần đầu tiên trong sự nghiệp

Tay vợt Serbia đánh bại Andy Murray 3-6, 6-1, 6-2, 6-4 trong trận chung kết để lần đầu vô địch Roland Garros qua đó hoàn thành bộ sưu tập Grand Slam.

Đây là danh hiệu Grand Slam thứ 12 của Djokovic và anh là người đầu tiên sau Rod Laver vào năm 1969 nắm trong tay cả bốn chức vô địch Grand Slam. Djokovic trở thành tay vợt thứ tám trong lịch sử sưu tập trọn bộ bốn danh hiệu lớn: Australia Mở rộng (6), Roland Garros, Wimbledon (3) và Mỹ Mở rộng (2).

Andy Murray bước vào trận chung kết Roland Garros với tư cách là tay vợt Anh đầu tiên làm được điều này từ sau Bunny Austin năm 1937. Anh sở hữu chuỗi 11 trận thắng trên sân đất nện, trong đó có lần đánh bại Djokovic ở chung kết Rome Masters ba tuần trước.

Djokovic giành break ngay game đầu tiên của trận đấu nhưng để thua hai game giao bóng tiếp theo và bị dẫn 1-4. Tay vợt số một thế giới nhập cuộc không tốt, mắc nhiều lỗi tự đánh hỏng và để Murray thắng set đầu.

djokovic-lan-dau-vo-dich-roland-garros-page-2

Murray dẫn trước nhưng không thể duy trì lợi thế. Ảnh: Reuters.

Sang set hai, Murray bỏ lỡ cơ hội ghi break-point ngay game đầu. Đây cũng là thời điểm đánh dấu sự trở lại của Djokovic. Anh giành break ngay game tiếp theo và tái lập thành tích ở game sáu để dẫn 5-1. Chiến thắng dễ dàng của Djokovic trong set hai phần nhiều là bởi Murray không giữ được sự chủ động như ở set đầu tiên. Tay vợt số hai thế giới không còn những pha mạnh dạn lên lưới và lâm vào tình trạng chơi bóng giằng co với Djokovic. Ngoài ra, những cú giao bóng lượt một của Murray cũng rất tệ. Đây là nguyên nhân khiến anh hai lần bị bẻ bàn giao bóng. Djokovic đã tận dụng rất tốt nhược điểm này của đối thủ, trả giao bóng hiểm hóc để dồn đối thủ vào thế chống đỡ.

Nhược điểm cố hữu của Murray là tâm lý thi đấu thiếu ổn định một lần nữa khiến anh thua đối thủ một cái đầu trong những pha xử lý. Từ set thứ hai trở đi, Djokovic thường nhoẻn miệng cười, thắng hay thua điểm anh cũng cười. Có lẽ, tay vợt Serbia đã quá hiểu chuyện gì đang xảy ra với Murray, hiểu rằng cờ đã về tay anh.

djokovic-lan-dau-vo-dich-roland-garros-page-2-1

Kịch bản cũ lặp lại, Djokovic nâng Cup còn Murray về nhì. Ảnh: Reuters.

Set thứ ba lại là một cuộc dạo chơi dễ dàng với Djokovic khi anh giành hai break-point liên tiếp ở game ba và game năm. Ở game thứ sáu, Djokovic cứu bốn break-point, khiến tâm lý Murray càng trở nên nặng nề. Số lần tự đánh hỏng của Murray càng về cuối trận càng tăng. Trong khi đó, Djokovic càng thể hiện điểm sáng ở những pha cứu bóng trên lưới khéo léo, khiến Murray không thể thực hiện ý đồ bỏ nhỏ.

Kịch bản ở set thứ bốn diễn ra tương tự. Djokovic lại ghi hai break-point trước. Có điều, Murray đã phản kháng mạnh mẽ trong những game cuối. Anh giành break ở game tám để rút ngắn tỷ số xuống 3-5. Ở game thứ 10, tay vợt số hai thế giới cứu hai match-point nhưng một lần nữa, Murray gục ngã trước Djokovic ở một pha bóng bền và đành ngậm ngùi nhìn đối thủ đăng quang.

Djokovic đã thống trị quần vợt nam thế giới trong nhiều năm qua nhưng chưa thể một lần chạm tay vào danh hiệu Roland Garros. Đã ba lần anh thất bại trong trận chung kết tại đây nhưng lần này, tay vợt Serbia đã thỏa ước nguyện. Trước mắt anh lúc này là mục tiêu hoàn thành trọn bộ Grand Slam trong một năm như những gì huyền thoại Rod Laver làm được vào hai năm 1962 và 1969.

“Đây là một khoảnh khắc đặc biệt, lớn nhất trong sự nghiệp của tôi. Cảm giác hôm nay của tôi là điều gì đó chưa từng trải qua ở Roland Garros. Tôi cảm nhận được tình yêu từ đám đông”, Djokovic phát biểu sau trận đấu.

Với Murray, đây là thất bại thứ tám của anh ở chung kết Grand Slam. Tay vợt 29 tuổi lỡ cơ hội giành danh hiệu lớn thứ ba sau Mỹ Mở rộng 2012 và Wimbledon 2013.

tennis