ĐT Đức nhận trái đắng với sơ đồ 3-4-1-2

HLV Joachim Loew đã thử nghiệm đội hình 3-4-2-1 xa lạ với ĐT Đức trong trận giao hữu gặp ĐT Pháp vừa qua. Nhìn từ một trận đấu thì thử nghiệm này thất bại, khi Đức thua Pháp 0-2. Nhưng nhìn về kế hoạch dài hơi cho Mannschaft, đây là thử nghiệm không thừa của Loew.

ĐT Đức nhận trái đắng với sơ đồ 3-4-1-2

HLV Loew khiến các học trò bỡ ngỡ với sơ đồ mới 3-4-2-1

  • Tổng hợp link sopcast xem bóng đá trực tuyến.

Với việc bố trí tới 3 trung vệ đá chính Hummels – Boateng – Ruediger, Loew chủ định đề cao tính an toàn trong khâu phòng ngự. Khi Đức lên bóng tấn công, vẫn còn 3 mắt xích án ngữ trước thủ thành Manuel Neuer. Còn khi phải chống đỡ tấn công, hàng hậu vệ Đức có tới 5 người, thêm Matthias Ginter bên cánh phải và Jonas Hector bên cánh trái.

Nhìn vào sơ đồ 3-4-2-1, nhiều người cho rằng Loew phí phạm các tiền vệ công của đội tuyển Đức khi chỉ dùng 2 người trong tuyến mà Đức đang dồi dào nhân tài nhất. Song công bằng mà nói nếu như trong trận đấu cần bảo toàn tỷ số, sơ đồ này sẽ an toàn hơn. Trận giao hữu với Pháp chỉ là một bài tập mà tỷ số không quá quan trọng. Cái chính là Loew muốn học trò không bỡ ngỡ nếu phải chơi theo sơ đồ này trong các trận đấu chính thức phía trước.

Còn việc sơ đồ này chưa phát huy hiệu quả trước Pháp cũng là điều không ngạc nhiên, bởi các tuyển thủ Đức chưa quen với sơ đồ này. Cả 4 trận gặp Georgia, Ireland, Scotland và Ba Lan tại vòng loại EURO 2016 trước đó, Đức đều xuất quân với sơ đồ 4-2-3-1 quen thuộc. Nếu không thử với những sơ đồ mới, 3-4-2-1 chỉ là một phương án, làm sao các học trò của Loew có thể quen với những điều chỉnh lớn nếu tình hình cụ thể đòi hỏi trong tương lai?

Chưa kể, 3-4-2-1 cũng là thử nghiệm hợp với tình cảnh Đức đang thiếu các tiền vệ công sáng giá như Mesut Oezil (được nghỉ), Mario Goetze, Marco Reus, Karim Bellarabi (chấn thương). Ai dám chắc sẽ không có những lúc Đức phải ra sân mà không có những ngôi sao vừa kể trong đội hình?

Mà suy cho cùng có thử nghiệm thì mới biết sơ đồ nào là tối ưu. Và thà Loew thử nghiệm từ những trận giao hữu thế này, còn hơn là xảy ra nguy cơ để đến EURO 2016 vẫn phải loay hoay thử nghiệm.

tennis