Chưa phân loại

FED CUP 2015: Khi những nữ tay vợt hàng đầu quyết định thực hiện nhiệm vụ quốc gia

Năm nay có 1 điều đặc biệt, đó là các đội tuyển gần như có được sự phục vụ của những tay vợt tốt nhất. Chẳng hạn như đội tuyển Nga có sự phục vụ của Sharapova làn đầu tiên kể từ năm 2008, hay chị em nhà Williams đồng ý có tên trong danh sách tuyển Mỹ.
Quần vợt lâu nay luôn được coi là môn thể thao cá nhân. Do đó không ngạc nhiên khi tại giải đấu đồng đội quốc gia lâu đời như Davis Cup hay Fed Cup, những tay vợt hàng đầu không phải ai cũng mặn mà tham gia, ưu tiên sự nghiệp cá nhân hơn là làm nghĩa vụ quốc gia. Tuy vậy năm nay có 1 điều đặc biệt, đó là các đội tuyển gần như có được sự phục vụ của những tay vợt tốt nhất. Chẳng hạn như đội tuyển Nga có sự phục vụ của Sharapova làn đầu tiên kể từ năm 2008, hay chị em nhà Williams đồng ý có tên trong danh sách tuyển Mỹ. Sự góp mặt của những tên tuổi hàng đầu rõ ràng khiến đội tuyển mạnh lên trông thấy, theo đó các trận đấu tại FED Cup cũng được quan tâm nhiều hơn.

Maria Sharapova thi đấu tại Fed Cup 2015 trong màu áo ĐT Nga

Bên cạnh Davis Cup, Fed Cup là giải đồng đội hiếm hoi của thế giới quần vợt, nơi những tay vợt nữ thể hiện sự đoàn kết, chung tay mang về chiến thắng trong màu áo quốc gia. Tuy vậy, dễ dàng nhận ra Fed Cup không thu hút được nhiều chú ý như Davis Cup. Nhiều lý do có thể được đưa ra, nhưng biểu hiện rõ rệt nhất là nhiều năm nay, những nữ tay vợt tên tuổi ít mặn mà với việc tham dự giải đấu và khiến cho Fed Cup mờ nhạt.

Năm 2015 lại khác. Sau khi Grand Slam đầu năm kết thúc, riêng việc bất ngờ nhiều tay vợt hàng đầu thế giới dự Fed Cup khiến giải đấu diễn ra sôi động, cạnh tranh hơn và trở nên đáng chú ý với khán giả hơn nhiều. Venus và Serena Williams chung tay trở lại tuyển Mỹ sau 2 năm vắng bóng khiến nhà vô địch 17 lần giải đấu một lần nữa tràn đầy hi vọng trở lại nhóm đấu cao nhất của Fed Cup. Sự góp mặt của đương kim hạng 3 thế giới Halep giúp cho cuộc cạnh tranh giữa tuyển Rumani – Tây Ban Nha diễn ra nóng bỏng và cân bằng hơn hẳn.

Còn tuyển Nga, với sự góp sức của Sharapova năm nay, không chỉ tỏ ra quá mạnh trước Ba Lan, mà còn tạo cơ hội để fan hâm mộ nước Nga thể hiện tình yêu với nữ tay vợt xinh đẹp. Và chắc chắn Nga sẽ là 1 đội tuyển cực kỳ khó chịu với tuyển Đức hay nhà đương kim vô địch cộng hòa Séc.

VIDEO: Fed Cup 2015: Khi những nữ tay vợt hàng đầu quyết định thực hiện nhiệm vụ quốc gia

Hiện 4 đội tuyển lọt vào bán kết World Group, nhóm đấu cao nhất của Fed Cup được xác định gồm CH Séc, Pháp, Nga & Đức. Nhưng nói gì thì nói, riêng về môn thể thao cần đậm chất cá nhân quần vợt, khó có thể đánh giá thực lực trên bản đồ thế giới theo tiêu chí sức mạnh quốc gia. Nhưng việc tham gia những giải đấu đồng đội như Davis Cup hay Fed Cup, sẽ là 1 điểm xuyết, thêm chút thú vị, và sự thay đổi không khí trong niềm vui chiến thắng cho các tay vợt hàng đầu khi họ vẫn trên hành trình dài bất tận vươn tới những danh hiệu cá nhân.

Thuý Hằng
(Thethao.vtv.vn)

tennis