Federer đã thay đổi, đến lượt Rafa & Andy?

Chẳng biết Federer chờ đợi điều gì từ cựu tay vợt Croatia Ivan Ljubicic? Có thể, anh cần Ljubicic chỉ dạy để cải thiện cách thi đấu vững chắc ở những thời điểm quan trọng nhất, đặc biệt là trong các trận chung kết Grand Slam.

Hoặc cũng có thể Federer muốn nét cá tính và ý chí kiên cường không chịu lùi bước của một người từng vượt qua giai đoạn chiến tranh khói lửa để trưởng thành như Ljubicic. Cũng chẳng thể biết Ljubicic có giúp Federer thắng danh hiệu Grand Slam thứ 18 trong sự nghiệp và tấm HCV đơn nam đầu tiên ở Olympic trong năm tới hay là không. Nhưng động thái chọn Ljubicic làm HLV thực sự là một quyết định mong muốn mang lại sự thay đổi ở cuối sự nghiệp cầm vợt của “huyền thoại” làng banh nỉ. Nó giống như sự thay đổi người ở những phút bù giờ trong một trận bóng đá với hy vọng đạt được mục đích mà người đưa ra quyết định muốn có. Một huyền thoại sở hữu 17 Grand Slam và vô số các kỷ lục trong làng quần vợt luôn thay đổi vậy thì những Rafael Nadal hay Andy Murray liệu có thay đổi để cải thiện bản thân, cải thiện lối chơi để hướng đến những mục tiêu trong tương lai.

Rafael Nadal

Đối với Rafael Nadal thay đổi mà cụ thể là vị trí người HLV thực sự chưa bao giờ là một quyết định dễ dàng. Rafael Nadal đã từng khẳng định, ông chú Toni Nadal sẽ mãi mãi là HLV của anh bất chấp chuyện gì xảy ra và điều đó dường như là quyết định khó có thể thay đổi của “nhà vua sân đất nện”. Khi phong độ của Nadal dần dần đi xuống trong vòng 2 năm trở lại đây đã có rất nhiều ý kiến cho rằng “bò tót” nên sa thải ông chú Toni để tìm một HLV khác nhằm cải thiện phong độ. Và ngay cả bản thân ông Toni Nadal cũng từng khẳng định sẵn sàng ra đi nếu người cháu của ông cảm thấy điều đó là cần thiết. Tuy nhiên, sau một thời gian dài chịu nhiều sức ép, Rafa cũng lên tiếng khi khẳng định người chú Toni không chỉ đơn thuần là một HLV của anh mà là người đã đưa anh vươn lên tầm “vĩ đại” của làng quần vợt thế giới với 14 Grand Slam. Thực sự ai cũng hiểu rõ Nadal là một người của gia đình và khó lòng xảy ra chuyện anh đi sa thải người chú của mình sau những gì mà ông đã làm cho anh.

Khi Nadal còn là đứa trẻ chính người chú ruột Toni đã hướng niềm đam mê của Nadal sang quần vợt bằng cách đầu tư tài chính, chỉ dạy và rèn luyện để Nadal trở thành một “chiến binh” của làng banh nỉ. Với công lao của Toni giành cho Nadal, cũng dễ hiểu khi cựu số 1 thế giới không thể đưa ra quyết định sa thải người chú của mình. Vẫn có giải pháp để Nadal vừa giữ được Toni ở lại mà vừa có thể thay đổi vị trí HLV để cải thiện lối chơi của mình. Cụ thể Nadal vẫn có thể chuyển Toni sang vị trí cố vấn chiến lược và tìm một người trám vào vị trí của Toni để lại để lo chuyện chuyên môn trong công tác huấn luyện. Đây có thể là một giải pháp nhằm dung hòa giữa yếu tố gia đình và sự nghiệp quần vợt. Nhưng có lẽ Nadal sẽ không tự mình đưa ra quyết định bởi mối thâm tình của anh với người chú ruột. Và có chăng phải đợi một quyết định từ chính Toni Nadal mới có thể giải quyết mọi chuyện đang là vấn đề khó giải quyết của “bò tót Rafa”.

Andy Murray

Khác đôi chút so với Nadal khi Andy Murary liên tục thay “thầy” mỗi khi phong độ có dấu hiệu đi xuống. Tuy nhiên, những thay đổi của Murray chỉ mang lại tín hiệu tích cực trong lối chơi chứ chưa thể giúp anh gặt hái những thành công lớn về mặt danh hiệu. Có thể nói thời kỳ xuất sắc nhất của Murray đó chính là khi được làm việc với “huyền thoại” Ivan Lendl. Cùng với “huyền thoại” của quần vợt Tiệp Khắc cũ Andy Murray đã có được 2 danh hiệu Grand Slam tại US Open & Wimbledon và chiếc HCV Olympic mùa hè tại Sydney.

Tuy nhiên, khi Lendl cảm thấy ông đã hết “bài” để truyền cho cậu học trò, đó cũng là lúc Murray cần thay đổi và mối lương duyên giữa ông và Murray chấm dứt. Sau Lendl, tay vợt số 1 Vương quốc Anh gần như mất phương hướng và thi đấu trong tâm lý vô cùng bất ổn trước khi làm việc với cựu nữ tay vợt Amelie Mauresmo. Và dưới sự chỉ đạo của Amelie Mauresmo, Andy Murray vẫn chưa thể giành nổi Grand Slam nào mặc dù đã cải thiện được lối chơi cũng như tâm lý thi đấu. Nhưng dường như Murray cần nhiều hơn những gì Amelie Mauresmo đã mang lại cho anh để có thể hướng đến danh hiệu Grand Slam tiếp theo trong sự nghiệp cầm vợt. Và có lẽ Andy cần có quyết định mang tính đột phá hơn nữa để tìm ra một người phù hợp hơn đủ sức để giúp anh hiện thực hóa những tham vọng trong tương lai.

Tags
tennis