Federer sẽ thách thức Wimbledon và Olympic thế nào?

Chúng ta vẫn chưa biết rõ chấn thương đầu gối của Roger Federer nghiêm trọng thế nào. Nhưng những gì đang diễn ra cho thấy, người hâm mộ sẽ không được gặp anh cho tới tận Roland Garros.

Câu hỏi lớn được đặt ra: Khi hồi phục trở lại hoàn toàn vào mùa Hè, Federer sẽ thể hiện thế nào tại 2 sân đấu lớn Wimbledon và Olympic Games?

Federer cần 6 tới 8 tuần để hồi phục

Federer

Tay vợt người Thụy Sĩ đã phải trả qua một cuộc phẫu thuật đầu gối nội soi khớp ở tuần đầu tiên tháng Hai để khắc phục một đoạn rách trên đầu gối trái. Và kết quả là anh đã phải xin rút lui khỏi 2 giải đấu Rotterdam và Dubai (cũng là nơi anh dành nhiều thời gian để tập luyện và là giải ATP mà anh đã tham gia 6 năm liên tiếp). Theo lịch trình, tay vợt 34 tuổi sẽ thi đấu ở Indian Wells vào ngày 7 tháng 3 tới.

Trong một thông báo được đưa ra ngay sau ca phẫu thuật. Federer tự tin cho biết anh “sẽ sớm trở lại thi đấu”. Tuy nhiên, đến với Indian Wells thời điểm này là khá mạo hiểm. Theo bác sĩ phẫu thuật thể thao nổi tiếng Bruno Waespe thì “nếu chỉ khum đầu gối bị ảnh hưởng mà không phải sụn thì là một tin tốt, Federer có thể trở lại thi đấu trong vòng 6 tới 8 tuần”.

Điều này có nghĩa là chưa chắc Federer đã có thể bình phục hoàn toàn ở mùa giải đất nện. Vấn đề là ở chỗ tay vợt từng 17 lần giành danh hiệu Grand Slam cũng đã đưa ra quyết định trước đó là sẽ không thi đấu giải đất nện nào đầu mùa mà chỉ tập trung cho Roland Garros.

Nguy cơ mất vị trí trên BXH ATP

Hiện tại tay vợt cựu số 1 thế giới đang đứng thứ 3 trên BXH ATP với 2.470 điểm hơn người đứng kế tiếp Stan Wawrinka. Federer không thi đấu Rotterdam năm ngoái, vậy nên anh sẽ không mất điểm nào tại đây năm nay. Tuy nhiên, anh lại là nhà đương kim vô địch Dubai, thế nên 500 điểm nghiễm nhiên sẽ bị trừ vào quỹ điểm của “tàu tốc hành”. Nếu anh không thể thi đấu Indian Wells, anh cũng sẽ mất 600 điểm do là đương kim á quân. Và riêng mùa đất nện châu Âu năm ngoái, Federer gặt hái được 950 điểm. Thế nên tổng cộng, ước chừng FedEx sẽ mất 2.050 điểm trước khi Roland Garros diễn ra.

Đúng là việc Federer sẽ sớm lấy lại phong độ là điều không lấy gì làm ngạc nhiên, ngay cả khi anh sẽ hoàn toàn vắng mặt trên khắp các mặt trận cho tới ngày hội ở Paris. Nhưng việc anh có thể sẽ mất vị trí số 3 thế giới vào tay Wawrinka là điều hiển nhiên. Tất nhiên trước khi quyết định thì FedEx đã tính đến trường hợp này. Nhưng về mặt thực tế thì số 3 và số 4 cũng không khác nhau nhiều.

Người đứng thứ 5 trên BXH ATP là Rafael Nadal, hiện kém Federer 4.000 điểm. Về mặt lý thuyết, Nadal cũng có thể vượt qua Federer. Nhưng trên thực tế, bản thân tay vợt người Tây Ban Nha còn đang mải tìm lại phong độ của mình sau hơn 1 mùa giải tệ hại. Vả lại, sẽ không thể có chuyện cả Wawrinka và Nadal cùng giành được nhiều điểm đến độ đẩy Federer xuống hạng 5 thế giới.

Ở một khía cạnh khác, Federer vẫn tỏ ra “sống chết” vì 1 lần vinh quang ở Olympic Games, thứ mà sau bao đỉnh cao đã vượt qua, anh vẫn chưa thể chinh phục được. Hạn chế của Federer là tuổi tác khiến anh không thể tập luyện với cường độ mạnh như các tay vợt khác. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng tới kết quả thi đấu tại Olympic khi mà Federer thi đấu cả đánh đơn và đánh đôi.

Federer hiếm khi gặp rắc rối với chấn thương trong suốt sự nghiệp của mình. Những chấn thương nặng nhất anh gặp phải là chấn thương lưng năm 2008 và 2013. Và lần này có lẽ sự việc cũng không đến nỗi quá tệ. Bởi vậy, khả năng Federer trở lại lợi hại thế nào sẽ luôn là một ẩn số cho đến khi nó thực sự xảy ra.

2.050 Là số điểm mà Federer tổng cộng sẽ mất nếu không thi đấu cho tới Roland Garros.

0 Federer vẫn chưa một lần giành HCV Olympic nội dung đánh đơn. Anh đã giành 1 HCV nội dung đánh đôi ở Bắc Kinh 2008.

17 Federer đã giành 17 Grand Slam trong sự nghiệp và 10 lần giành vị trí á quân.

tennis