Giải bóng đá Thai Premier League rất đáng để học hỏi

Ngay sau thời điểm phái đoàn của VPF tham quan, học hỏi mô hình bóng đá chuyên nghiệp tại Hàn Quốc, người ta thấy đại diện một số cơ quan truyền thông tại Việt Nam chọn Thai Premier League làm điểm đến.

Giải bóng đá Thai Premier League rất đáng để học hỏi

Các khán đài tại Thai Premier League luôn đông kín như những ngày hội

Muốn vượt, phải học

Bóng đá Việt Nam luôn đau đáu làm sao để kịp và vượt bóng đá Thái Lan và làm sao để V-League phải sinh động, đẳng cấp hơn Thai Premier League? Rất nhiều lần chúng ta phải cay đắng thừa nhận bóng đá Thái Lan đã ở một trình độ khác, nhưng câu hỏi vừa nêu vẫn luôn xuất hiện trên các diễn đàn bóng đá trong nước.

Trước sự thực bóng đá Việt Nam đang thua đối thủ một cách toàn diện, rất nhiều người đã nói rằng, “vượt Thái Lan, trước hết hãy học cách làm của họ! Không hiểu bí quyết thành công của bóng đá Thái Lan thì chẳng bao giờ có thể đuổi kịp, chứ đừng nói là qua mặt họ”.

Chúng ta phải học người láng giềng cũng như cách đây gần chục năm, họ coi V-League là mô hình điểm. Người ta vẫn chưa quên việc một kíp truyền thông của Thái Lan luôn cắm chốt tại Việt Nam để đưa tin về V-League, giải đấu một thời được coi là số 1 của khu vực. Giờ thì tất cả phải thừa nhận, Thai Premier League đã có một bước tiến dài.

  • Xem lịch thi đấu của CLB barca mới nhất.

Giải bóng đá của họ đã có thể tự đứng trên đôi chân của mình. Và bây giờ, nhiệm vụ của chúng ta là phải trả lời câu hỏi là tại sao với một nền văn hóa, kinh tế, hạ tầng xã hội, sức đầu tư tương đối giống V-League, nhưng Thai Premier League lại có được sự phát triển vượt bậc?

Đừng chê tiền lẻ!

Lăn lộn trên khắp các sân cỏ Thái Lan trong 10 ngày, BLV Quốc Khánh của VTV đánh giá: “Thai Premier League về cơ bản không khác gì V-League! Vấn đề là cách làm. Những cái giúp họ kiếm tiền chẳng có gì cao siêu cả. Họ sẵn sàng nhặt tiền lẻ, đa dạng nguồn thu và giàu có nhờ tư duy kiếm tiền trong mọi hoàn cảnh. Cái khác nhau căn bản giữa V-League và Thai Premier League là bạn luôn hành động, còn chúng ta vẫn chưa có nhiều CLB chịu thay đổi về tư duy và cách kiếm tiền”.

Có mặt trên khán đài sân nhà của Muangthong United, một trong những đại gia của Thai Premier League, không ít phóng viên Việt Nam đã sốc trước sự thực dụng của những người làm bóng đá nơi đây. Trên khán đài, nhà tổ chức bán đủ mọi thứ. Bia được bán công khai, đồ lưu niệm và phụ kiện phục vụ việc cổ vũ được thiết kế cầu kỳ, bắt mắt. Thậm chí, người ta còn nghĩ ra cả chục hạng mục ưu đãi cho CĐV mua vé theo mùa.

Người Thái Lan luôn thực tế và rất biết khai thác những giá trị gia tăng từ hoạt động bóng đá. Các đội bóng luôn có hàng chục nhà tài trợ từ bé đến lớn để đảm bảo rằng, nguồn thu luôn đa dạng và không phụ thuộc vào “sức khỏe kinh tế” của một ông bầu nào cả. Tất nhiên, để làm hài lòng các nhà tài trợ, họ luôn biết cách biến các sân vận động thành ngày hội và công tác truyền thông luôn ở mức hoàn hảo.

tennis