HCV Olympic 2016: Nhiệm vụ bất khả thi của Federer?

Quyết định tham dự Olympics Rio 2016 cho thấy một tinh thần Olympics không có hồi kết của Roger Federer. Song, tinh thần ái quốc rồi sẽ đưa “tàu tốc hành” đến ga cuối?

Federer chưa bao giờ chán không khí ở các kỳ Olympics, dù anh liên tiếp góp mặt ở sân chơi này từ năm 2000. “Mỗi kỳ Olympics mang đến cho tôi những trải nghiệm vô cùng thú vị, bất ngờ. Bản thân cũng học hỏi được nhiều điều, làm quen với bạn mới, đồng thời luôn bị thôi thúc và có nguồn cảm hứng khó tả. Vinh dự cầm quốc kỳ Thụy Sĩ trong lễ diễu hành khai mạc cũng luôn mang đến cho tôi niềm tự hào,” cựu số 1 thế giới chia sẻ. Mới đây, Federer còn quyết định đánh cặp với Martina Hingis ở Olympics  Rio 2016 nội dung đôi nam nữ.

Nhưng trong bộ sưu tập danh hiệu, Federer còn thiếu tấm huy chương vàng Olympics nội dung đánh đơn. Trải qua 4 kỳ Olympics xuyên suốt nhiều châu lục từ Sydney (Australia), Athens (Hy Lạp), Bắc Kinh (Trung Quốc) đến London (Anh), “tàu tốc hành” chưa từng chạm tay vào chiếc mề đay vàng danh giá. Dù Federer từng bỏ túi huy chương vàng ở nội dung đôi nam cùng Stan Wawrinka, nhưng giấc mơ một lần đứng trên bục nhận huy chương cao nhất nội dung đơn vẫn chưa thành hiện thực với tay vợt chuẩn bị sang tuổi 35.

Federer

Mục tiêu tối ưu

Lỗi hẹn với HCV Olympics khiến huyền thoại sống làng banh nỉ như bị ám ảnh và bằng mọi giá phải theo đuổi bằng được tham vọng. Nhìn vào lịch thi đấu của “tàu tốc hành” trong năm 2016, cây bút Peter Bodo phân tích Federer khẳng định rõ thông điệp tất cả sẽ được dành cho Olympics diễn ra trên đất Brazil. Theo đó, anh bỏ cả mùa giải sân đất nện và chỉ dự Roland Garros sau khi Indian Wells (sân cứng, Mỹ) kết thúc. Dưới góc nhìn của mình, Peter Bodo cho rằng đây là một sự mạo hiểm vì tác động đến thứ hạng của tay vợt này.

Ở tuổi đời như Federer, thứ hạng rất quan trọng bởi ảnh hưởng đến phân hạng hạt giống. Từ đầu năm 2016 đến Olympics Rio, cựu số 1 thế giới phải duy trì những điểm số đủ cao để xuất hiện ở ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh trên đất Brazil mà không phải chạm trán những tên tuổi hàng đầu ở các vòng “gửi xe”. Thống kê cho thấy, Federer sẽ mất 950 điểm vì không dự mùa giải sân đất nện, số điểm tương đương với danh hiệu cho người chiến thắng ở giải Masters 1000. Song, người đàn ông của đại gia đình ấy đã có tính toán sẵn.

Federer có thể bổ sung những điểm số cần thiết để tránh gặp các tay vợt mạnh qua những giải đấu đầu năm. Mùa trước, anh bị loại ngay từ vòng 3 Australian Open, do đó, có thể tăng một lượng lớn điểm số nếu tiến sâu tại giải Grand Slam đầu tiên trong năm. Federer cũng lần đầu tiên dự giải Rotterdam (Hà Lan), như vậy, cơ hội sẽ có hội để bổ sung vào thành tích số điểm mới. Lúc này, một khởi đầu mạnh mẽ trong giai đoạn đầu năm 2016 sẽ giúp chủ nhân 17 Grand Slam có được vị thế an toàn khi bước vào Olympics Rio 2016.

Ngược lại, Federer phải chịu rất nhiều áp lực vì bản thân chỉ còn các giải Roland Garros, Stuttgart, Halle, Wimbledon và Toronto trước khi bước vào Olympics. Nhưng lý thuyết đó không trở thành rào cản khiến tay vợt người Thuỵ Sĩ phải run sợ. Với Federer, quyết tâm chinh phục Olympics trở thành vũ khí lợi hại nhất để anh vượt qua mọi rào cản.  Từ trong thâm tâm của mình, tay vợt vợt từng giành huy chương bạc Olympics London 2012 hiểu điều gì đang chờ đợi mình phía trước và bản thân đã có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Huy chương vàng Olympics sẽ là điểm kết thúc của huyền thoại?

Một câu hỏi lớn cho Federer với quyết định dự tất cả nội dung của Olympics gồm đơn nam, đôi nam và đôi nam nữ là: Nếu thật sự khát khao tấm huy chương vàng nội dung đơn nam ở Olympics và xem đó như thành tựu quan trọng nhất trong sự nghiệp, kịch bản nào sẽ chờ đợi Federer tiếp theo? “Nếu tôi vẫn còn là HLV của Federer, bản thân sẽ hỏi anh ấy đâu là những ưu tiên hàng đầu lúc này,” Paul Annacone, cựu HLV Federer, nói.

Sự nghiệp của Federer quá lẫy lừng và còn rất lâu mới bị bắt kịp. Nhưng huyền thoại nào khi được sinh ra tất phải có kết thúc. Dù “tàu tốc hành” chưa từng lên tiếng về ga cuối trong sự nghiệp, tuy nhiên, tay vợt vĩ đại ấy liệu có giữ được động lực sau khi chinh phục nhiệm vụ cuối cùng? Vì mục tiêu Olympics, “tàu tốc hành” sẵn sàng mạo hiểm bỏ cả mùa giải đất nện, điều này cho thấy anh luôn có khát khao mãnh liệt để hoàn thành mục tiêu. Đặt giả thiết thực hiện thành công chiến dịch săn vàng trên đất Brazil, Federer coi như hoàn tất đủ bộ danh hiệu từ lớn tới nhỏ. Đó phải chăng trở thành ga cuối khép lại cho một chương hoành tráng của “tàu tốc hành”?

tennis