Jean-Luc Toulliou: Raonic-Monfils: Sự thú vị đến từ 2 trường phái

Gần 3 năm rồi Raonic mới gặp lại Monfils, và vì thế những kết quả trong quá khứ giờ đây chỉ còn có thể mang tính chất tham khảo. Trước đây Monfils đã toàn thắng cả 2 lần đối đầu, gần nhất là ở giải Halle năm 2013, trước đó là trên mặt sân cứng vào năm 2011. Bây giờ tình thế đã thay đổi, tay vợt Pháp Monfils vẫn vậy, vẫn ngẫu hứng, nhưng không còn độ dẻo dai như trước. Còn Raonic càng ngày càng toàn diện, thể hiện qua những gì mà anh đã cho thấy trong những trận đấu gần đây.

Toulliou

Trong trận đấu mới nhất phải đối đầu với hạt giống số 4 Wawrinka, Raonic đã dẫn trước 2 set đầu tiên, đó là điều hoàn toàn bất ngờ. Nhưng nếu chứng kiến tay vợt này thi đấu chúng ta có thể nhận ra anh đã thay đổi rất nhiều trong cách tiếp cận trận đấu. Vẫn là những cú giao bóng ổn định với vận tốc trung bình hơn 200 km/h rồi sau đó áp lưới ngay. Cái hay của tay vợt Canada chính là sự chững chạc ở trên lưới, anh lên lưới 50 lần trong trận đấu với Wawrinka và phần lớn giành điểm cực nhanh. Không chỉ có vậy, Raonic không còn chỉ biết đứng cuối sân xử lí những cú trái, mà thay vào đó là tích cực lách nhiều hơn để đánh thuận tay chéo sân. Những chiến thắng trước 2 tay vợt trái 1 tay hàng đầu trong vòng 1 tuần như Wawrinka hay Federer cho thấy rằng Raonic đã có chiến thuật rõ ràng và bắt đầu sử dụng rất nhuần nhuyễn.

Trong khi đó với người đồng hương của tôi – Monfils, tôi phải nói rằng nước Pháp đã từng coi Monfils chứ không phải Tsonga hay Gasquet là tài năng lớn nhất, nhưng tay vợt này đã không thể đáp ứng được kì vọng, bởi để cá tính lấn át quá nhiều chiến thuật thi đấu. Anh thích những pha bóng mang nhiều ngẫu hứng hơn, nhưng càng ngày càng thiếu ổn định và vì thế giờ đây Monfils bắt đầu khó kiểm soát thế trận hơn.

Việc cần làm ở trận đấu sắp tới của Monfils là phải trả giao bóng thật tốt trước Raonic, điều mà ai cũng biết nhưng rất khó chủ động. Anh phải đưa đối phương vào những loạt đánh cuối sân nhiều hơn bởi Raonic cực nguy hiểm khi trên lưới nhưng ở cuối sân đối thủ của anh mới là người có ưu thế. Thêm 1 điểm nữa Monfils sẽ cần giao bóng tốt hơn những trận đã qua thì anh mới có cơ hội chiến thắng.

Đây sẽ là 1 trận đấu thú vị với 2 trường phái khác biệt, và tôi cho rằng Raonic sẽ thắng nhưng Monfils cũng phải có ít nhất 1 set thắng.

Tags
tennis