Kéo tàu FedEx liệu có quá tải với Ivan Ljubicic

Quyết định chia tay với HLV người Thụy Điển – Stefan Edberg để kết hợp với cựu tay vợt người Croatia – Ivan Ljubicic, người có một tiểu sử rất li kỳ trong làng quần vợt của Roger Federer là một quyết định gây khá nhiều tranh cãi & bất ngờ?

Kéo tàu FedEx liệu có quá tải với Ivan Ljubicic

Bất ngờ cũng dễ hiểu khi Stefan Edberg chính là người đã mang lại cho Federer một sự ổn định đáng kinh ngạc trong lối chơi khi đã bước sang tuổi 34 của sự nghiệp – ở tuổi này thì nhiều tay vợt hoặc đã gác kiếm hoặc khá lắm chỉ mơ Top 20 thế giới. Trong khi đó, Ivan Ljubicic không phải là cái tên xa lạ trong làng quần vợt khi hồi còn thi đấu đã rất nhiều lần chạm mặt với Federer.

Sự thay đổi HLV của Federer như một động thái không nằm ngoài mục đích để có được sự đổi mới trong lối chơi và hướng đến danh hiệu Grand Slam thứ 18 trong sự nghiệp lẫy lừng của mình. Tuy nhiên vẫn chưa thể nói trước được sự kết hợp với Ivan Ljubicic có thể mang lại hiệu quả cho Federer hay chưa, nhưng trước mắt nhiệm vụ “kéo tàu FedEx” sẽ thực sự không hề dễ dàng đối với Ivan Ljubicic.

Nếu như trở thành HLV của một tay vợt nào khác thì sẽ là điều rất bình thường, nhưng khi đã được Federer chọn lựa thì cựu tay vợt người Croatia đang bị đặt dấu hỏi liệu có đủ sức. Khi còn thi đấu, Ivan Ljubicic chưa một lần giành được danh hiệu Grand Slam nào & thành tích tốt nhất của anh là từng xếp ở vị trí No.3 thế giới vào năm 2006. Ljubicic giải nghệ năm 2012, năm nay cũng chỉ mới 36 tuổi và từng huấn luyện nhiều tay vợt khác nhau, trong đó có Milos Raonic của Canada & Tomas Berdych của CH Czech.

Vấn đề khó cho Ljubicic ở chỗ là anh đang hơn Federer chỉ 2 tuổi và liệu sự thông tin của anh có thể thay đổi lối chơi của Federer hay ít ra cũng giữ được phong độ ổn định như Stefan Edberg đã làm. Cộng với việc thành tích của Ljubicic cũng kém xa so với Stefan Edberg, (người mà Roger Federer từng thổ lộ là thần tượng của mình thời thơ ấu), lại là một trở ngại nữa. Đó là chưa nói đến khi còn thi đấu, Ivan Ljubicic đã từng rất nhiều lần trở thành bại tướng trước Roger Federer. Thực sự có quá nhiều khó khăn & thử thách đang chờ Ivan Ljubicic khi ông trở thành HLV của một “huyền thoại” lừng danh như Roger Federer.

Tuy nhiên, Ivan Ljubicic là người đã từng trải qua giai đoạn sống trong khói lửa chiến tranh và từng phải chạy trốn khỏi vùng Balkan, khu vực thống trị bởi những người Serbia mà nay đã trở thành một phần của Bosnia và Herzegovina. Và phải có một ý chí sắc đá thì Ivan Ljubicic mới vượt qua gian khó để có được thành công và tạo dựng được tiếng tăm của mình trong làng quần vợt thế giới như ngày nay. Huấn luyện Federer sẽ là một nhiệm vụ đầy thách thức mà cũng thú vị dành cho Ljubicic, nhưng với tính cách kiên cường không lùi bước trước những khó khăn, biết đâu cựu số 3 thế giới có thể kéo “con tàu 34” lên đỉnh 18 “and more” trước khi chính thức nói lời từ biệt làng tennis chuyên nghiệp.

"Thông tin được cung cấp là kết quả của việc tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn dữ liệu đáng tin cậy và nên được xem như một nguồn tài liệu tham khảo có trách nhiệm, không được sử dụng sai mục đích để vi phạm pháp luật."

tennis