Chưa phân loại

Kĩ thuật đánh bóng thuận tay trong Tennis

Kĩ thuật đánh bóng trong tennis rất quan trọng trong các trận đấu , nó là yếu tố quyết định một phần kết quả của tay vợt thi đấu tennis.

Trong phần 1 của Hướng dẫn Kỹ thuật tennis, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn 3 kỹ thuật sau:

* Đánh cú thuận tay       – Forehand

* Đánh trả cú giao bóng – Return of serve

* Giao bóng                   – Serve

ĐÁNH CÚ THUẬN TAY – Forehand:
+ Vị trí chân: bạn hãy đứng ở giữa sân, nơi giao điểm của đường kẻ chia hai ô giao bóng, chân phải ở gần đường kẻ ngang và chân trái song song, cách nhau khoảng 30cm.
+ Vị trí thân: giữ chân đúng vị trí đã nói trên, vai song song với đường kẻ chia hai ô giao bóng và thế là bạn ở vị trí bên so với lưới. Bạn hãy đứng vào vị trí sau khi đã kiểm tra lại cách cầm vợt, phân phối trọng lượng đều vào hai chân. Vợt phải ở cùng mặt phẳng với thân.
+ Động tác: bạn hãy bắt đầu bằng những động tác đánh gió (đánh không bóng), đi từ thế đứng, đưa vợt về phía trước, hơi hạ thấp vợt theo động tác bạn sẽ ơ tư thế: vợt thẳng góc với thân. Vai, thân và chân xoay. Vai phải thấp hơn vai trái.
Trọng lượng chuyển từ chân phải, hiện đang ở phía sau một chút sang chân trái. Đây là lúc phải đánh vào bóng. Trọng lượng được chuyển mạnh hơn. Vợt bắt đầu đi lên, trong khi vai phải vẫn còn thấp hơn vai trái. Vợt tiếp tục đi lên. Bây giờ thì cả trọng lượng gần như dồn về chân trái, chân phải hơi nhấc lên. Động tác đã hoàn chỉnh. Vợt đã xoay 180, vai 90. bây giờ thân dồn hoàn toàn lên chân trái.
                                 

+ Đánh vào bóng như thế nào?

Sau khi thử động tác quả đánh phải không có bóng cho đến khi tin chắc đã nắm vững các giai đoạn, bạn có thể thực hành bằng cách thử đánh vào bóng. Rất có thể trong những lần thử này bạn sẽ không phối hợp được sự chuyển động của vợt với chuyển động của bóng đang nẩy, nhưng đừng lo: dần dần bạn sẽ quen sau khi tập một thời gian, lúc đầu bạn có thể nhờ một người giúp đỡ, người ấy sẽ tung bóng trước mặt bạn.

Bắt đầu từ vị trí, bạn sẽ thử đánh vào bóng, vừa thực hiện các động tác. Chính lúc này, bạn sẽ hiểu rõ sự cần thiết phải cầm chắc cán vợt khi tiếp xúc bóng. Bạn phải xiết chặt cổ tay và không bao giờ được gập cổ tay. Bạn hãy lập lại nhiều lần cách đánh thử này và khi đã quen với bóng và vợt rồi thì bạn có thể thử một mình. Vươn cánh tay trái về phía trước, lòng bàn tay ở bên dưới và thả bóng xuống.

Thân và chân ở vị trí thông thường, hai gối hơi khụyu để cho đôi chân thêm mềm mại. Trong lúc bóng rơi, bạn bắt đầu động tác quả đánh phải. Vợt phải chạm bóng đúng vào lúc dừng lại, nghĩa là ở điểm nẩy cao nhất của bóng.

 

Cần chú ý:
Từ từ đưa tay trái về phía sau để giữ thăng bằng động tác và phối hợp việc xoay vai. Vai phải thấp hơn vai trái. Chân hơi khụyu cho phép chuyển trọng lượng từ chân trái qua chân phải một cách nhẹ nhàng. Tiếp tục nhìn theo bóng cho đến lúc vợt chạm bóng. Bấy giờ hãy đánh vào bóng, cổ tay và cánh tay tạo thành một khối thống nhất. Tốt nhất là đánh bóng ở giữa mặt vợt.
Trọng lượng gần như dồn hết về chân trái, cổ tay cứng không được cong. Tiếp tục động tác xoay cho đến khi hoàn chỉnh. Chân phải bây giờ không chịu lực nữa.
Tất cả những gì được diễn tả trên đây là những động tác chuẩn bị cho quả đánh thật sự. Bạn hãy lặp lại bài tập này nhiều lần và khi bạn có thể đánh bóng đúng và đã thao tác đúng thì bạn có thể cùng đối phương tập đưa bóng qua lưới. 
                                

 

+ Thực hiện toàn bộ quả đánh phải:
Bây giờ bạn có thể đánh quả phải, xuất phát từ vị trí chờ đợi với sự di chuyển tuần tự của thân ở vị trí đã nói trên.
Bạn đứng đối diện với lưới, không đứng nghiêng một bên. Kiểm tra tay cầm vợt bằng cách dùng 4 ngón tay trái nâng vợt ngón cái đặt nhẹ lên phần trên.
Khi đối phương phát bóng, hãy chuẩn bị đánh bóng: đưa vai phải, tay và vợt về phía sau và di chuyển chân trái về phía trước để vào vị trí mà bạn đã biết. Như vậy hông đã hướng về phía lưới, ở vị trí đó bạn đã sẵn sàng để đánh bóng. Sau khi đánh vào bóng xong, hoàn thiện động tác xoay và tay trái nắm vào vợt. Trọng lượng dồn hòan toàn vào chân trái. Trở lại vị trí ban đầu khi đứng trước lưới.
Cần chú ý :
Sống lưng luôn luôn thẳng, trong khi chân có thể khuỵu để vừa tầm nẩy của bóng. Khi đã vững vàng về quả đánh, bạn có thể lùi dần, vượt khỏi đường kẻ của ô giao bóng đến đường cuối sân. Lưới sẽ xa hơn và như vậy bạn phải dùng nhiều lực hơn cho quả đánh.
                         
+ Những sai sót:
– Vợt không được cầm thấp quá khi bắt đầu chuyển động về phía trước.
– Trong khi chuẩn bị, vợt không được vượt quá phía sau thân.
– Trừ khi cần thiết để đón một quả bóng ở xa, cánh tay không bao giờ được thẳng hoàn toàn.
– Sau khi thực hiện quả đánh, tay trái luôn luôn ở bên trái để không cản trở tay phải.
– Khi kết thúc động tác, bàn chân phải hơi nhấc lên, không nên để sát mặt đất, nếu không sẽ cản trở việc xoay vai.
– Cố gắng luôn ở cạnh lưới, hai chân song song chứ không ngang hàng vì vị trí ngang hàng có thể làm cho sự thăng bằng của bạn không được vững.
– Đừng bao giờ đánh vào bóng khi vai đang ở vị trí song song với lưới.
Theo Tennis 247

tennis