Lleyton Hewitt đã làm thay đổi quần vợt như thế nào?

Ngôi sao người Australia đã khám phá ra một cách mới để chơi quần vợt, cách mà Roger Federer, Rafael Nadal và Novak Djokovic sau đó đã hoàn thiện hơn.

Lleyton Hewitt, cựu số 1 thế giới sẽ chơi ở Australian Open cuối cùng của anh năm nay, được nhớ tới bởi những nắm đấm giương cao, sự bực dọc và chán chường mà anh đã gây ra cho Pete Sampras ở trận chung kết Mỹ mở rộng năm 2001.

TENNIS : Hopman Cup 2016 - Perth - Finale - 07/01/2016

Nhưng đóng góp của tay vợt 34 tuổi người Australia này cho quần vợt còn lớn hơn thế. Trước Hewitt, có sự phân biệt khá rạch ròi giữa một tay vợt tấn công và phòng ngự. Hewitt đã xóa mờ ranh giới đó, và những hậu bối còn tài năng hơn của anh đã xóa sạch sự phân biệt như thế. Giống như Hewitt, họ có thể phòng ngự với tốc độ và đôi tay nhanh nhẹn, nhưng cũng có thể tấn công từ những vị thế phòng ngự. Giống như Hewitt, họ không có điểm yếu rõ ràng.

“Những nhà vô địch quá khứ trong mọi thời đại luôn có một vùng an toàn của riêng họ”, Darren Cahill, BLV của kênh ESPN từng huấn luyện Hewitt trong những năm đỉnh cao của anh, nói. “Cú trái tay của Pete không mạnh. Khả năng di chuyển của Andre (Agassi) không thật sự tốt. Với mỗi tay vợt, luôn có một điểm yếu nhỏ mà bạn có thể nhắm vào. Lleyton ở thời đỉnh cao thì không”.

Hewitt vươn lên số 1 thế giới ở tuổi 20, vẫn là người trẻ nhất trong lịch sử quần vợt làm được điều đó. Anh đã giành 2 danh hiệu đơn Grand Slam, Mỹ mở rộng 2001 và Wimbledon 2002, và một lần vào chung kết Australian Open, thua Marat Safin năm 2005. Vào giai đoạn đầu sự nghiệp của anh, Hewitt rất thường “bắt nạt” Federer, nhỏ hơn anh 6 tháng: Hewitt thắng 7/9 trận đầu họ gặp nhau.

Khi đó, Federer thường giao bóng và lên lưới ngay thường xuyên hơn bây giờ nhiều. Trước Hewitt, lối đánh đó thường dẫn tới thất bại. Chính để đánh bại Hewitt, Federer đã phải thay đổi. “Anh ấy chơi tốt hơn tôi rất nhiều lần lúc đầu”, Federer nói. “Lleyton dần khiến tôi hiểu ra phải chơi như thế nào”.

Vào lúc Federer tiến gần tới vị trí số 1, anh đã rèn giũa các pha tấn công của mình sắc bén hơn nhiều, với những cú trái tay dữ dội hơn và phát triển một kiểu đánh bám vạch cuối sân đầy sức mạnh. Từ 2004 tới 2010, anh đánh bại Hewitt 15 trận liên tiếp, bao gồm chung kết Mỹ mở rộng 2004, trong đó Federe thắng 2 set với tỉ số 6-0.

“Tôi nghĩ Lleyton có vai trò lớn trong việc biến Federer thành tay vợt mà chúng ta thấy ngày nay”, Cahill nói. “Anh ấy nhận ra rằng anh ấy phải tìm cách đánh bại Lleyton, nhưng rốt cuộc cách đó đã hiệu quả với cả những đối thủ khác”.

Những năm đầu của Hewitt đã gây sốc cho các chuyên gia quần vợt truyền thống. Không ai nghĩ anh sẽ vươn tới đỉnh cao. Ngay cả ở Australia, các tay vợt và HLV cùng thời nghĩ anh quá mỏng cơm (1,77 mét, 60 kg). Hewitt bù đắp lại điều đó bằng tốc độ, chiến thuật khôn ngoan và những cú đánh đầy uy lực. Ở chung kết Mỹ mở rộng 2001, Hewitt đè bẹp Sampras, 7-6(4), 6-1, 6-1. Sampras đã thắng 87 trận liền trước đó.

Nhưng phong cách đánh đó cũng khiến cơ thể của anh không chịu nổi. Anh liên tục dính chấn thương ở bàn chân và cả ở hông. Những nỗ lực sau đó của anh đã không thể đưa Hewitt trở lại với đỉnh cao, nhưng di sản anh để lại là không thể xem thường.

tennis