Cách tính điểm theo luật bóng chuyền da đầy đủ và chính xác

Điểm số là yếu tố quan trọng trong bóng chuyền. Để trở thành một VĐV chuyên nghiệp, bạn cần phải biết cách tính điểm chính xác. Bài viết này SHBET88 sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn về cách tính điểm trong luật bóng chuyền da.

Bóng chuyền da là gì?

Bóng chuyền da trong nhà là bộ môn bóng chuyền phổ biến nhất hiện nay và cũng là bộ môn bóng chuyền đầu tiên được thi đấu chính thức tại Olympic. Trong thi đấu bóng chuyền da, mỗi đội sẽ gồm 6 thành viên trong đó có 1 thành viên được gọi là Libero. Mục đích cuộc chơi là đánh bóng qua trên lưới sao cho bóng chạm sân đối phương và ngăn không cho đối phương làm tương tự như vậy với mình. Mỗi đội được chạm bóng 3 lần để đưa bóng sang sân đối phương (không kể lần chắn bóng). Bóng vào cuộc bằng phát bóng do vận động viên phát bóng qua lưới sang sân đối phương. Một pha bóng chỉ kết thúc khi bóng chạm sân đấu, ra ngoài hoặc một đội bị phạm lỗi. Trong bóng chuyền, đội thắng mỗi pha bóng được một điểm (tính điểm trực tiếp). Khi đội đỡ phát bóng thắng một pha bóng, đội đó ghi được một điểm đồng thời giành được quyền phát bóng và các vận động viên đội đó thực hiện di chuyển xoay vòng theo chiều kim đồng hộ một vị trí.

Cách tính điểm theo luật bóng chuyền da đầy đủ và chính xác

Cách tính điểm theo luật bóng chuyền da

Cách tính điểm trong bóng chuyền da

Theo luật thi đấu bóng chuyền da, đội nào ghi được điểm sẽ được giao bóng trong lượt tiếp theo. Mỗi lần ghi điểm, đội đó được tính 1 điểm và sẽ tiếp tục giao bóng cho đối thủ trong lượt tiếp theo. Điểm số được tính theo các quy tắc sau đây:

  • Nếu bóng chạm đất bên trong phần sân quy định hoặc có người phạm lỗi, đội không phạm lỗi được tính 1 điểm, dù họ giao bóng hay không.
  • Nếu bóng chạm vạch, trái bóng đó được tính trong sân.
  • Nếu một đội phạm lỗi, đối thủ được cấp 1 điểm và giao bóng trong lượt tiếp theo.
  • Nếu cả hai đội phạm lỗi cùng lúc, không có điểm nào được tính và đội nào giao bóng trong lượt tiếp theo.

Quy tắc điểm số trong luật bóng chuyền da

Để chiến thắng một set đấu trong bóng chuyền da, đội phải đạt được 25 điểm và hơn đối thủ ít nhất 2 điểm. Nếu đội nào đạt được 25 điểm nhưng chưa cách điểm đối thủ ít nhất 2 điểm, trận đấu sẽ tiếp tục đến khi một đội vượt qua đối thủ bằng cách giành được 2 điểm liên tiếp.

Trận đấu bóng chuyền da được chia thành 5 set và đội nào giành được 3 set đầu tiên sẽ giành chiến thắng chung cuộc. Nếu 2 đội hòa nhau với tỉ số 2-2 thì sẽ phải đánh đến set thứ 5. Trong set thứ 5, đội chiến thắng chỉ cần đạt 15 điểm trước (vẫn phải cách đối thủ ít nhất 2 điểm) để giành chiến thắng. Trong set thứ 5, cả hai đội sẽ được chia đều 2 lượt giao banh. Việc giành lượt giao banh đầu tiên là rất quan trọng vì nó giúp đội có lợi thế điểm số ban đầu.

Để tính điểm trong một trận đấu bóng chuyền, trọng tài sẽ đứng bên ngoài sân và xác định liệu bóng có chạm đất bên trong phần sân của đối thủ hay không. Nếu bóng chạm đất bên trong phần sân quy định hoặc đối thủ phạm lỗi, đội không phạm lỗi được tính 1 điểm, dù họ giao banh hay không. Trong trường hợp bóng chạm vạch, trái bóng đó được tính là trong sân.

Sau khi một đội giành được điểm, họ sẽ được quyền giao banh ở lượt tiếp theo. Nếu đội ghi điểm không giao trái banh trước đó, các thành viên trong đội phải quay vòng vị trí theo chiều kim đồng hồ. Như vậy, đội nào giành điểm sẽ tiếp tục giao banh đến khi đối thủ giành lại điểm hoặc đội giao banh phạm lỗi.

Tại mỗi set đấu, đội nào đạt 25 điểm trước và hơn đối thủ tối thiểu 2 điểm sẽ giành chiến thắng set đó. Nếu đội chiến thắng 3 set trước thì họ sẽ giành chiến thắng chung cuộc. Tuy nhiên, nếu 2 đội hòa nhau với tỉ số 2-2, thì trận đấu sẽ phải tiếp tục đến set thứ 5 để xác định đội chiến thắng. Trong set thứ 5, đội chiến thắng chỉ cần đạt 15 điểm trước (vẫn phải cách đối thủ ít nhất 2 điểm) để giành chiến thắng trận đấu.

Xem thêm: Chelsea vs Stoke: Khi niềm tin trở lại

Xem thêm: Liverpool chuẩn bị có tân binh đầu tiên

Hi vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu rõ về cách tính điểm theo luật bóng chuyền da và sẽ áp dụng thành công vào các trận đấu của mình. Hãy luyện tập chăm chỉ để trở thành một VĐV bóng chuyền tài năng!

Tags
tennis