Luật bóng chuyền hơi cho cả nam và nữ bạn cần phải biết

Bóng chuyền hơi là một môn thể thao phổ biến được yêu thích tại Việt Nam và trên thế giới. Như bất kỳ môn thể thao nào khác, để thi đấu bóng chuyền hơi, người chơi và người hâm mộ cần phải hiểu rõ các luật cơ bản để đảm bảo sự công bằng trong thi đấu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn luật bóng chuyền hơi đầy đủ nhất.

Luật bóng chuyền hơi mới nhất 

Luật bóng chuyền hơi về sân bãi và dụng cụ

Sân thi đấu bóng chuyền hơi

Sân thi đấu bóng chuyền hơi có kích thước hình chữ nhật với chiều rộng là 6m và chiều dài là 12m. Khu vực xung quanh sân phải cách ít nhất 5m và không có bất kỳ vật cản nào. Khoảng trống trên sân được đo từ mặt sân ít nhất là 5m và không có bất kỳ vật cản nào.

Để đảm bảo an toàn cho các vận động viên, mặt sân phải được bằng phẳng, trơn tru và không có bất kỳ vật gì gây chấn thương, trơn trượt hoặc là gồ ghề. Vạch giới hạn của sân phải được vẽ rộng 5cm và có màu khác với mặt sân, đường biên dọc và nang rộng thuộc phạm vi của sân đấu.

Phần ở giữa sân chính là đường nối hai điểm ở giữa của hai đường biên dọc, đường trục giữa của sân được chia thành hai phần bằng nhau với chiều rộng là 6m và chiều dài là 6m. Đường hạn chế chính là đường nối của hai biên dọc được vẽ song song với trục giữa sân và cách trục giữa của đường giữa sân khoảng 2m.

Sân bóng chuyền hơi cũng có hai vạch phát bóng ở mỗi bên, mỗi vạch dài 20cm và cách đường biên dọc khoảng 25cm. Khu vực phát bóng nằm ở hai đầu của sân.

Luật bóng chuyền hơi cho cả nam và nữ bạn cần phải biết

Cột lưới và lưới

Lưới trong bóng chuyền hơi có kích thước chuẩn là dài 7m và rộng 1m. Lưới được căng thẳng với góc trên không khớp với phần trục giữa sân mắt lưới ở kích thước 10x10cm. Phần viền mép trên của lưới được làm bằng hai lớp vải bạt với chiều rộng 5cm. Hai cọc giới hạn của lưới có đường kính là 1cm và dài 1,8m. Chúng được làm bằng chất dẻo cực kỳ chắc và được sơn kẻ sọc từng đoạn là 10cm với màu sắc trắng và đỏ. Chiều cao của lưới nam là khoảng 2m20, trong khi chiều cao của lưới nữ là 2m tại vị trí giữa sân và hai đầu lưới ngang bằng nhau. Các cột lưới có độ cao 2m25, được làm tròn và có thể điều chỉnh độ cao khi căng lưới.

Quả bóng chuyền hơi 

Quả bóng chuyền hơi được quy định có hình dạng là một quả cầu tròn với chất liệu được làm từ nhựa mềm. Màu sắc chủ đạo của quả bóng là màu vàng đồng nhất và có khối lượng nằm trong khoảng từ 100 – 120gr. Đường kính của quả bóng là từ 80 đến 83cm. Độ căng của bóng được xác định bằng độ nảy của nó khi được nâng lên cao và thả rơi tự do từ mặt sân. Khoảng cách từ mặt sân cho đến đáy của quả bóng khoảng 1m được tính để đánh giá độ căng của bóng.

Luật bóng chuyền hơi về đội bóng

Đội hình thi đấu

Theo quy định của luật bóng chuyền hơi, một đội thi đấu bao gồm 10 vận động viên, trong đó có 5 cầu thủ trên sân và 5 cầu thủ dự bị, cùng với 1 huấn luyện viên (có thể là vận động viên) và 1 lãnh đạo đội. Khác với bóng đá truyền thống, trong bóng chuyền hơi, số người trên sân để thi đấu chỉ là 5 người.

Để tham gia thi đấu, cầu thủ hoặc người chơi phải được ghi tên vào danh sách đội trước đó. Đội trưởng của đội phải đeo băng rôn bên tay để dễ dàng nhận biết trong quá trình thi đấu.

Đồng phục thi đấu

Đối với đồng phục, luật bóng chuyền hơi yêu cầu cả đội phải thống nhất một màu sắc khi thi đấu. Đội không được phép trùng màu với đội bên cạnh để tránh nhầm lẫn về màu sắc. Áo phải là áo thun, được làm từ vải trơn và thoáng mát để đảm bảo sự thoải mái cho cầu thủ trong quá trình thi đấu. Quần đùi cũng được yêu cầu với chiều dài tới đầu gối để đảm bảo tính linh hoạt khi thi đấu. Ngoài ra, trên áo của mỗi thành viên phải được đánh số thứ tự từ 1 đến 10 để dễ dàng nhận biết theo danh sách đã đăng kí tham gia.

Đối với giày, chỉ giày thể thao mới được sử dụng để thi đấu. Giày đế cứng, giày cao cổ, dép và các loại giày không đúng quy định đều bị cấm sử dụng.

Trong quá trình thi đấu, không được mang bất kỳ vật dụng gì trong người. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến trận đấu nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra. Chỉ được mang theo những vật dụng cần thiết như giấy tờ tùy thân và điện thoại di động để liên lạc khi cần thiết.

Thể thức thi đấu và cách tính điểm

Thể thức thi đấu

Trước khi trận đấu bắt đầu, việc bốc thăm sẽ quyết định đội nào sẽ có cơ hội phát bóng đầu tiên. Sau đó, trọng tài sẽ công bố các quy tắc và luật lệ cụ thể của trận đấu để đảm bảo rằng cả hai đội đều hiểu rõ và tuân thủ chúng. Điều này sẽ giúp tránh những lỗi sai trong quá trình thi đấu, bao gồm lỗi sai về vị trí như vị trí khởi động, vị trí phát bóng, vị trí tấn công của các vận động viên, lỗi xoay vòng không đúng thứ tự, cũng như các lỗi khác như chạm tay bóng hai lần, chạm tay vào vòng cấm hoặc hành vi gây kích động đối thủ.

Quy định về hội ý trong bóng chuyền

Mỗi hiệp đấu trong bóng chuyền hơi được xin phép sử dụng hai lần hội ý. Thời gian cho mỗi lần hội ý là một phút và chỉ khi bóng kết thúc trên sân, huấn luyện viên cùng đội trưởng mới được phép yêu cầu trọng tài cho phép hội ý. Ngoài ra, không được phép yêu cầu hội ý quá 2 lần trong một hiệp đấu và trọng tài sẽ cảnh cáo và từ chối yêu cầu nếu có vi phạm. Khi có hội ý, các vận động viên phải rời khỏi sân để nghe huấn luyện viên chỉ đạo.

Quy định thay người

Theo quy định của bóng chuyền hơi, mỗi hiệp đấu cho phép thay tối đa 5 lần người. Trong quá trình thay người, huấn luyện viên không được can thiệp hay thông tin vận động viên. Đồng thời, mỗi vận động viên dự bị sẽ được thay vào sân ít nhất một lần trong mỗi hiệp đấu cho bất kỳ vận động viên chính thức nào đang thi đấu trên sân. Để thực hiện thay người, vận động viên dự bị phải sẵn sàng ở khu vực 2m khi được trọng tài cho phép thay người.

Cách tính điểm

Trong bóng chuyền hơi, cách tính điểm và ghi điểm được áp dụng như sau: Mỗi lần một trong hai đội giành chiến thắng trong một đường bóng, đội đó sẽ được tính 1 điểm. Đội nào đạt được số điểm 25 trước và cách điểm đối phương ít nhất 2 điểm sẽ được tính là đội chiến thắng trong hiệp đó. Trong hiệp đấu cuối cùng, đội nào ghi được ít nhất 15 điểm và cách điểm của đối thủ ít nhất 2 điểm sẽ được tính là đội chiến thắng của hiệp đó và giành chiến thắng chung cuộc.

Nếu một trong hai đội giành được thắng lợi ở 2 hiệp đấu, đội đó sẽ được tính là đội chiến thắng chung cuộc và trong biên bản thi đấu sẽ ghi rõ tỉ số 2-0. Nếu ở hai hiệp đấu đầu tiên, đội nào đạt được 25 điểm hoặc hơn và ở hiệp đấu cuối cùng, hai đội đang bằng điểm hoặc hơn nhau chỉ 1 điểm, thì hai đội sẽ tiếp tục thi đấu cho tới khi có một đội dẫn trước đội kia ít nhất 2 điểm. Đội dẫn trước sẽ được xác định là đội chiến thắng của hiệp đó.

Nếu đội nào đến muộn mà không có lý do chính đáng thì đội đó sẽ bị tính là thua cuộc với tỉ số 2-0 và đội đó sẽ bị tính là thua trong mỗi hiệp với tỉ số 25:0. Vì vậy, các đội bóng nên tuân thủ chặt chẽ các quy định của trọng tài và luật thi đấu để đạt được kết quả tốt nhất trong mỗi trận đấu.

Xem thêm: Messi tiếp tục gánh vác tuyển Argentina

Xem thêm: Phương pháp chọn xổ số tốt nhất

Trên đây là luật bóng chuyền hơi cơ bản mà người chơi và người hâm mộ cần phải hiểu rõ. Việc hiểu và tuân thủ các luật cơ bản sẽ giúp đảm bảo sự công bằng trong trận đấu

Tags
tennis