Tìm hiểu về quy tắc vàng trong luật chạy cự ly ngắn 200m

Chạy 200m là một trong những môn thể thao quan trọng tại các giải đấu điền kinh. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật chạy cự ly ngắn 200m. Cùng tìm hiểu nhé.

Chạy 200m là gì?

Chạy 200 mét là một quãng đường và đây là nội dung chạy nước rút. Trong môn điền kinh 400 m ngoài trời, cuộc đua bắt đầu ở khúc cua và kết thúc ở đường thẳng, vì vậy các vận động viên phải kết hợp nhiều kỹ thuật để chiến thắng. Một môn chạy có quãng đường tương đương và diễn ra trên đường thẳng, là môn thi đầu tiên được ghi chép lại tại Thế vận hội cổ đại. Cuộc đua 200 m tập trung nhiều vào sự bền bỉ và tốc độ hơn so với các nội dung chạy ngắn hơn.

Tìm hiểu về quy tắc vàng trong luật chạy cự ly ngắn 200m

Luật chạy cự ly ngắn 200m

Luật chạy cự ly ngắn về đường chạy

Đường chạy nước rút 200 mét Olympic được thiết kế trên một đường đua hình bầu dục có chu vi 400 mét. Theo luật thi đấu của IAAF, đường chạy nước rút 200 mét phải được làm bằng vật liệu cho phép sử dụng giày có gai. Hơn nữa, người chạy không được chạy trên làn đường trong cùng của đường đua và không được đặt chân lên vạch giới hạn phân chia đường chạy với sân trong.

Luật chạy cự ly ngắn về điểm xuất phát

Quy định về việc sử dụng khối khởi động trong môn chạy 200m yêu cầu các vận động viên không được đụng vào vạch xuất phát hoặc phần nào trên đường chạy của người khác. Nếu trong cuộc đua 200m Olympic, một vận động viên bị phát hiện vi phạm quy định xuất phát, trọng tài cuộc đua sẽ rút thẻ đỏ và vận động viên đó sẽ bị loại theo quy định của IAAF.

Luật chạy cự ly ngắn về các chất kích thích bị cấm

Nếu kết quả xét nghiệm của vận động viên cho thấy sử dụng một chất bị IAAF cấm, thì anh ta sẽ bị loại khỏi cuộc thi. Bất kỳ thành tích nào anh ta đạt được trong cuộc thi đó sẽ không được công nhận. Ví dụ, nếu anh ta giành huy chương vàng và lập kỷ lục thế giới và Olympic trong nội dung chạy nước rút 200 mét, thì cả ba thành tích đó đều sẽ bị IAAF hủy bỏ. Ngoài ra, vận động viên cũng sẽ bị cấm thi đấu trong một khoảng thời gian nhất định theo quy định của IAAF.

Top kỷ lục chạy điền kinh 200m của nam và nữ

Trong làng điền kinh thế giới, sự nhanh nhẹn và sức mạnh của các vận động viên đã tạo ra những kỷ lục đáng kinh ngạc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua top kỷ lục chạy điền kinh 200m của nam và nữ nhanh nhất thế giới, mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị.

Đối với nữ, kỷ lục chạy 200m được thiết lập vào năm 1988 bởi Florence Griffith-Joyner tại Olympic Seoul. Với thời gian đáng kinh ngạc là 21,34 giây, cô nàng không chỉ thiết lập kỷ lục thế giới, mà còn thể hiện một cách thuyết phục khả năng tốc độ và sức mạnh của mình. Kỷ lục này đã được giữ nguyên trong hơn 30 năm qua, và rất có thể sẽ không bị phá vỡ trong thời gian tới.

Trong khi đó, đối với nam, Usain Bolt đã thiết lập kỷ lục vào năm 2009 tại World Championships Berlin. Với thời gian đáng kinh ngạc là 19,19 giây, anh chàng này đã ghi danh vào lịch sử với danh hiệu vận động viên điền kinh nhanh nhất thế giới. Kỷ lục của Bolt đã được giữ nguyên trong nhiều năm và cũng rất có thể sẽ không bị phá vỡ trong thời gian tới.

Tuy nhiên, có rất nhiều vận động viên trên toàn thế giới đang cố gắng phá vỡ những kỷ lục này. Trong các giải đấu gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự xuất sắc của nhiều vận động viên như Wayde van Niekerk (Nam Phi) và Dafne Schippers (Hà Lan) – những người được xem là những đối thủ tiềm năng để phá vỡ những kỷ lục này trong tương lai.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về luật chạy cự ly ngắn 200m. Hãy tập luyện chăm chỉ và đạt được thành tích tốt nhất trong môn thể thao này.

Tags
tennis