Tìm hiểu về các quy định mới nhất của luật điền kinh chạy 100m

Chạy 100m là môn thể thao hấp dẫn và được yêu thích nhất tại các giải đấu điền kinh quốc tế. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật điền kinh chạy 100m.

Điền kinh chạy 100m là gì?

Điền kinh là bộ môn thể thao đa dạng bao gồm đi bộ, chạy, nhảy và ném, diễn ra trên sân vận động hoặc ngoài đường với các thể loại chạy trên địa hình tự nhiên.

Trong đó, thi chạy 100m là một trong những hình thức thi đấu phổ biến nhất của điền kinh. Đây là cự ly thi ngắn nhất trong các loại chạy ngoài trời, nhưng lại thu hút sự quan tâm lớn nhất từ các tín đồ yêu thể thao.

Theo quy định, trên đường chạy 400m tiêu chuẩn ngoài trời sẽ có đoạn đường thẳng dài 100m. Vận động viên xuất phát từ bàn đạp và bắt đầu chạy khi có hiệu lệnh. Với môn thi này, thời gian dưới 11 giây là thành tích lý tưởng cho các vận động viên nữ, trong khi giới hạn 10 giây đang là thành tích tốt nhất của các vận động viên nam.

Tìm hiểu về các quy định mới nhất của luật điền kinh chạy 100m

Luật điền kinh chạy 100m

Quy định về sân thi đấu 

Sân điền kinh có kích thước rất lớn và yêu cầu độ chính xác tuyệt đối đến từng centimet. Theo tiêu chuẩn của Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF), đường cong có bán kính 36,50 mét và chiều dài của vòng trong là 400 mét, bao gồm 2 đường thẳng và 2 góc. Sân điền kinh bao gồm 8 rãnh, được gọi là “đường đua bán nguyệt tiêu chuẩn 400 mét”. Mỗi làn đường rộng từ 9,76 đến 10,00 mét, bao gồm cả làn bên phải với chiều rộng từ 1,22 đến 1,25 mét. Tất cả các cạnh và làn đường có chiều rộng như nhau và là 0,05 mét. Khu vực an toàn ở hai bên đường băng tối thiểu là 1 mét, vùng bắt đầu tối thiểu phải là 3 mét và điểm cuối của nước rút tối thiểu là 17 mét sau vùng đệm.

Luật điền kinh chạy 100m cấm chất kích thích

Các vận động viên phải tuân thủ luật thi đấu cấm sử dụng chất kích thích, hay doping do Hiệp hội Marathon Quốc tế và Liên đoàn Điền Kinh thành phố quy định. Doping giúp tăng cường thể lực và sự dẻo dai, nhưng việc sử dụng chất kích thích trong thi đấu điền kinh bị cấm hoàn toàn. Nếu phát hiện vi phạm, kết quả thi đấu của vận động viên sẽ bị hủy bỏ trong tất cả các giải đấu.

Luật về thông tin cá nhân, khám sức khoẻ 

Trong bất kỳ cuộc thi nào, khi đã tham gia tham gia, người chơi cần tuân thủ tất cả các quy định của ban tổ chức. Đặc biệt trong cuộc thi điền kinh 100m, người tham dự phải cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin về bản thân theo mẫu, mang số báo danh suốt cuộc thi. Những người không mang theo số báo danh sẽ bị loại ra khỏi đường chạy ngay lập tức.

Người tham dự phải tuân thủ thông tin của nhân viên đường đua, nhân viên y tế và bộ phận an ninh trong suốt sự kiện. Nhân viên y tế có quyền kiểm tra bất kỳ người nào có dấu hiệu không ổn và đưa họ ra khỏi cuộc thi nếu không đủ điều kiện sức khỏe để tham gia.

Cuộc thi phải bị dừng nếu có yêu cầu từ nhân viên sự kiện, nhân viên y tế hoặc các cơ quan chính quyền, để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của người tham dự.

Luật về điểm xuất phát, đường chạy 

Trước khi bắt đầu giải đấu, các vận động viên sẽ được cung cấp điểm xuất phát của mình. Nếu ai chạy không đúng điểm xuất phát hoặc đường chạy không thuộc về mình, sẽ bị yêu cầu xuất phát cuối cùng hoặc bị loại bỏ khỏi danh sách thi đấu. Việc tuân thủ các quy định của ban tổ chức và không sử dụng chiêu trò hoặc chất kích thích là cách giúp các vận động viên tự tin và đạt được thành tích tốt nhất. Họ cần đứng sau vạch xuất phát cho đến khi có hiệu lệnh bắt đầu chạy và sẽ bị loại nếu có bất kỳ hành vi gian lận nào liên quan đến thông tin trước, trong và sau trận đấu.

Luật điền kinh chạy 100m khi đang trong cuộc đua

Theo quy định của Luật điền kinh cho môn chạy 100m, người tham gia sẽ bị cấm quay trở lại đường chạy sau khi đã rời khỏi nó trước khi cuộc thi kết thúc. Hành vi này có thể gây cản trở hoặc hỗ trợ cho các vận động viên khác.

Xem thêm: Chelsea cầu cứu Carlo Ancelotti nhưng không thành công

Xem thêm: Isco có đóng góp khá nhiều trong cú đúp La Liga và Champions League

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn một số thông tin cơ bản về luật điền kinh chạy 100m. Tuy nhiên, để thực sự trở thành một vận động viên xuất sắc, điều quan trọng là phải thực hiện một kế hoạch huấn luyện khoa học và kiên trì rèn luyện bản thân.

Tags
tennis