Cập nhật luật nhảy cao mới nhất: Những điều bạn cần biết

Luật nhảy cao rất quan trọng trong việc đánh giá kết quả thi đấu của vận động viên. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về luật thi đấu nhảy cao.

Nhảy cao là gì?

Nhảy cao là một phần của môn điền kinh, trong đó các vận động viên phải vượt qua một thanh ngang ở độ cao nhất định mà không được hỗ trợ bởi bất kỳ thiết bị nào. Nội dung này đã xuất hiện trong các kỳ Thế vận hội từ thời Hy Lạp cổ đại và ngày nay các vận động viên đã sử dụng nhiều kỹ thuật hiệu quả để đạt được thành tích cao nhất. Môn nhảy cao ngày nay đã trở nên phổ biến trong các cuộc thi thể thao và đặc biệt là tại đại hội thể dục thể thao.

Kỉ lục nhảy cao nam là 2,45 m được thiết lập bởi vận động viên người Cuba, Javier Sotomayor vào năm 1993, trong khi kỉ lục nhảy cao nữ là 2,09 m được thiết lập bởi vận động viên người Bulgaria, Stefka Kostadinova vào năm 1987.

Cập nhật luật nhảy cao mới nhất: Những điều bạn cần biết

Quy định của luật nhảy cao

Kích thước đường chạy

  • CheckPoint là điểm giậm nhảy của vận động viên khi thực hiện nhảy qua xà ngang.
  • Curved Path là hình vẽ biểu diễn quỹ đạo chạy của vận động viên khi thực hiện phần nhảy của mình.
  • Runway là đường chạy của vận động viên có độ dài tối thiểu 15m, tuy nhiên trong một số cuộc thi quốc tế như Olympic thì kích thước này khoảng 20m.
  • Landing Area là khu vực nơi vận động viên đáp xuống trong môn nhảy cao.

Kích thước của nệm nhảy

Kích thước của nệm nhảy trong nhảy cao là 5m * 3m * 0,5m, tương đương với chiều dài, chiều rộng và chiều cao của nó. Tuy nhiên, cũng có thể sử dụng kích thước lớn hơn là 6m * 4m * 0,7m.

Khoảng cách giữa hai cột giữ xà là 4,02m và chúng được làm bằng thép và được thiết kế chi tiết để đặt xà ngang lên trên. Chiều cao của hai cột chống xà phải bằng nhau theo từng bậc và nằm trong khoảng từ 4m đến 4,4m.

Khoảng cách giữa cột xà và nệm phải là tối thiểu 10cm để đảm bảo rằng khi VĐV ngã trên nệm, xà sẽ không bị tác động lực ảnh hưởng đến kết quả thi đấu.

Kích thước giá đỡ xà ngang

Trong luật thi đấu nhảy cao không có quy định cụ thể về vật liệu của xà ngang, tuy nhiên hiện nay ở các cuộc thi nhảy cao thường sử dụng xà làm bằng sợi thủy tinh.

Chiều dài của thanh xà ngang là khoảng 4,05m, có tiết diện hình tròn với bán kính khoảng 15mm trên toàn bộ mặt xà. Ở hai đầu của xà hình bán nguyệt có một mặt phẳng để đặt lên giá đỡ của cột chống xà. Trọng lượng của xà không được vượt quá 2kg và khi đặt lên giá đỡ, vị trí chuyển động của xà không được vượt quá 2cm.

Phần giá đỡ của xà ngang là phần tiếp xúc với hai đầu của xà có chiều rộng khoảng 4cm và chiều dài khoảng 6cm. Giá đỡ không được bôi trơn hoặc sử dụng bất kỳ vật liệu nào để tăng ma sát với xà ngang.

Luật nhảy cao theo quy định của luật điền kinh

Luật nhảy cao được áp dụng cho tất cả các cuộc thi ở Việt Nam và trên toàn thế giới, bao gồm cả kiểu nhảy cao nằm nghiêng và kiểu bước qua. Khi bắt đầu, vận động viên có thể được phép thực hiện những lần nhảy khởi động để làm quen với đường chạy và đo đạc.

Trước khi bắt đầu thi đấu, các trọng tài sẽ thống nhất mức độ cao của xà nhảy và mức tăng cao của xà sau mỗi lần nhảy. Mức tăng cao của xà sẽ dừng lại khi chỉ còn một vận động viên còn lại, và người đó sẽ trở thành người chiến thắng. Trong khi vẫn chưa có người chiến thắng, mức tăng cao nhỏ nhất cho mỗi lần tăng là 2cm, và sau đó mỗi lần tăng cao sẽ được thực hiện với cùng một mức độ.

Ngoài ra, trong luật nhảy cao, mức tăng cao tối thiểu phối hợp với tạ là 3cm. Khi giậm nhảy, vận động viên chỉ được sử dụng một chân để giậm nhảy. Trong khi vận động viên thực hiện phần thi của mình, các vận động viên khác không được ở trong khu vực thi.

Thời gian tối đa cho mỗi vận động viên thực hiện phần thi của mình là 1 phút, từ lúc trọng tài gọi tên vận động viên vào thi đến khi vận động viên hoàn thành phần thi của mình. Mức độ cao của xà nhảy ban đầu do vận động viên quyết định hoặc được đề xuất bởi tổ trọng tài. Nếu vận động viên thất bại trong 3 lần liên tiếp, anh ta sẽ bị loại khỏi cuộc thi.

Mức độ cao mới của xà phải được các trọng tài đo trước khi vận động viên thực hiện phần thi của mình. Các trọng tài sẽ đo lại mức độ cao của xà sau mỗi lần nhảy để tránh trường hợp vận động viên tác động lên xà.

Trong trường hợp các vận động viên có cùng thành tích:

Xem thêm: Phân tích lô tô dự đoán xổ số miền bắc ngày 23/01 chuẩn xác

Xem thêm: Chủ tịch Real không còn hứng thú với De Gea

  • Vận động viên nào vượt qua mức xà cao nhất với ít lần nhảy nhất sẽ đứng cao hơn.
  • Nếu hai vận động viên vẫn có cùng thành tích, người có ít lần hỏng nhảy hơn sẽ xếp cao hơn.
  • Nếu hai phương án trên vẫn không phân định được người chiến thắng, các vận động viên sẽ nhảy thêm một lần với mức xà cao hơn. Nếu cả hai vẫn không vượt qua được thì mức xà sẽ giảm xuống 2cm và tiếp tục làm như vậy cho đến khi tìm được người chiến thắng.

Hi vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về luật nhảy cao. Chúc bạn thành công trong sự nghiệp nhảy cao của mình!

Tags
tennis