Lý do bất ngờ khiến Maria Sharapova bị cấm thi đấu

Maria Sharapova dính chất cấm và giờ đây bị “treo vợt” 2 năm, nguyên nhân đằng sau vụ việc này thật khó tin: Do cuộc hôn nhân đổ vỡ của người đại diện Max Eisenbud.

Vào ngày hôm qua (8/6), thông tin về án phạt chính thức với Maria Sharapova đã được Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) công bố, 2 năm đó là quãng thời gian Maria Sharapova sẽ không được thi đấu quần vợt chuyên nghiệp. Án phạt của “Búp bê Nga” được ITF tính từ tháng 1/2016, có nghĩa là đến tháng 1/2018, khi bước sang tuổi 31 Masha mới trở lại.

Ngã ngửa với lý do khiến Sharapova bị cấm 2 năm - 1

Sharapova bị cấm thi đấu 2 năm

Đã có rất nhiều thắc mắc vì sao một tay vợt hàng đầu thế giới như Sharapova lại để mình rơi vào hoàn cảnh này, cô vô tình hay cố tình. “Búp bê Nga” từng chia sẻ cô đã hai lần không bấm vào mail cảnh báo chất cấm từ cơ quan chống doping thế giới (WADA), nhưng phía sau của Masha còn có các HLV, đội ngũ y tế và người đại diện Max Eisenbud. “Búp bê Nga” có lỗi lớn nhưng những người bên cạnh tay vợt này mới thật đáng trách.

Mới đây thì Max Eisenbud người đại diện của Sharapova cũng đang là phó chủ tịch công ty chuyên đại diện cho những VĐV thể thao IMG đứng ra nhận trách nhiệm về vụ thân chủ của mình dính doping. Ông cho biết, mình quên không cảnh báo chất cấm mới cho Masha vì lý do bỏ chuyến đi du lịch cùng vợ hàng năm.

Thoạt nghe thì chẳng có gì liên quan nhưng khi ông giải thích mọi chuyện mới sáng tỏ. Vào tháng 11 các năm trước đó, Max Eisenbud thường copy danh sách những chất cấm lại 1 file rồi kiểm tra nó trong chuyến du lịch cùng vợ ở Caribbean. Nhưng vào cuối năm 2015, ông ly thân với vợ nên không thực hiện chuyến du lịch định kỳ hàng năm nên ông cũng quên luôn việc đọc và cảnh báo chất cấm mới tới thân chủ của mình.

Ngã ngửa với lý do khiến Sharapova bị cấm 2 năm - 2

Max Eisenbud (trái) thừa nhận sự tắc trách của mình khiến thân chủ dính doping

Báo cáo của  Max Eisenbud có đoạn: “Tôi thường đi du lịch với vợ vào tháng 11 hàng năm tại Caribbean khi các giải đấu khép lại. Tôi thường nhờ trợ lý in ra danh sách cập nhất những chất bị cấm, cùng với đó là luật lệ mới của WTA và ATP. Trong kỳ nghỉ, tôi sẽ ngồi tại bể bơi, kiểm tra toàn bộ những loại thuốc mà thân chủ tôi sử dụng và đảm bảo rằng, bất cứ hành động nào của họ cũng không bị ngăn cấm. Năm 2015, tôi đã không đi nghỉ và đó là nguyên nhân”.

Đó là lời giải thích của người đại diện 44 tuổi của Maria Sharapova. Quả là hơi khó tin khi một người đại diện đầy kinh nghiệm lại làm việc hết sức quan trọng như vậy theo thói quen. Ông ấy có thể kiểm tra danh sách chất cấm ở bất cứ đâu chứ không phải đi du lịch mới kiểm tra được, nhưng dẫu sao sự việc đã xảy ra rồi.

Thật khó tin! Nhưng phải tin. Maria Sharapova đã dính doping và nhận án phạt vì sự tắc trách khó thể tha thứ của người đại diện đầy kinh nghiệm: Max Eisenbud.

"Thông tin được cung cấp là kết quả của việc tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn dữ liệu đáng tin cậy và nên được xem như một nguồn tài liệu tham khảo có trách nhiệm, không được sử dụng sai mục đích để vi phạm pháp luật."

tennis