Michel Platini và bi kịch Euro 2016

Michel Platini sẽ phải mua vé vào sân và chọn một góc khuất nào đó trên khán đài. Một khán giả như bao khán giả bình thường khác, chứ không còn là tượng đài nước Pháp, một chủ tịch UEFA.
  • Trực tiếp kết quả xsmn nhanh nhất, chính xác nhất
Đoạn đời bi kịch nhất của ông lại trùng với EURO 2016, giải đấu từng làm nên tên tuổi Platini.
Michel Platini & mùa EURO bi kịch
Cũng không chắc Platini còn “mặt mũi” xuất hiện trên các khán đài EURO 2016. Giữa ngày hội bóng đá châu Âu, tổ chức trên chính quê hương Platini, ông lại bị đẩy vào bóng tối. Đó không chỉ là bi kịch của riêng Platini, mà còn của cả nền bóng đá Pháp. Một trong những tượng đài lớn nhất xứ lục lăng giờ là kẻ “tội phạm” đang “lĩnh án”.
Những CĐV trên 40 tuổi thậm chí còn xót xa cho Platini. Bởi quá khứ cầu thủ oai hùng của ông không đáng phải dẫn đến một kết cục như hiện tại. 3 thập kỷ trước, tiền vệ sinh năm 1955 này đã xác lập vị thế cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu với 3 lần giành Quả bóng vàng. Chính Platini, với kỹ năng chơi bóng siêu hạng, đã trở thành nguồn cảm hứng trong chức vô địch EURO 1984 trên sân nhà của ĐT Pháp.
Còn với những khán giả trẻ tuổi chưa bao giờ được xem Platini thi đấu, ông đơn thuần chỉ là nhà lãnh đạo bóng đá châu Âu. Thậm chí trong mắt họ, Platini (cùng Blatter) còn trở thành biểu tượng của những tiêu cực tại thượng tầng bóng đá thế giới.
  • Trực tiếp lịch thi đấu bong da 24h các trận cầu đỉnh cao
Nhưng nhìn nhận khách quan, Platini chưa đến mức trở thành một nhân vật phản diện như Blatter. 8 năm dẫn dắt bóng đá châu Âu với không ít thành tựu giúp ông nhận được nhiều sự ủng hộ và lòng kính trọng. “Đó là tổn thất cho bóng đá”, Phó chủ tịch LĐBĐ Anh David Gill phát biểu sau khi huyền thoại bóng đá Pháp rời ghế chủ tịch UEFA.
“Platini giúp các CLB và UEFA tới gần nhau hơn. Ông ấy có kiến thức, ý tưởng và cá tính. Ông xây dựng được đội ngũ nhân sự tài giỏi ở UEFA và có mối quan hệ tuyệt vời với các HLV. Platini cũng là một người hài hước và vui vẻ. Theo quan điểm của tôi, đó là một chủ tịch UEFA tuyệt vời”, David Gill nhận xét.
Platini đáng lẽ là ứng viên số một cho vị trí chủ tịch FIFA. Bởi đơn giản, cựu tiền vệ 60 tuổi được đánh giá là nhà lãnh đạo cấp tiến và năng động nhất của bóng đá thế giới hiện tại. Những cuộc cải cách mạnh mẽ mà Platini thực hiện tại UEFA hứa hẹn một bộ mặt mới cho FIFA nếu ông lên nắm quyền.
Tiếc rằng, Platini cũng không tránh được vòng xoáy mà những Blatter, Jerome Valcke, Jack Warner, Chuck Blazer rơi vào. Nhưng không vì thế mà xóa bỏ những đóng góp của Platini với bóng đá châu Âu. Trong suốt thời gian làm chủ tịch UEFA, Platini cho thấy ông là con người của hành động nhằm hướng đến sự công bằng và trong sạch của bóng đá châu Âu.
Điển hình là Luật công bằng tài chính (FFP), một sáng kiến của Platini nhằm ngăn chặn các CLB chi tiêu quá đà so với thu nhập. Dù FFP phát huy hiệu quả chưa cao, nhưng ít nhất Platini là người đầu tiên dám tuyên chiến với vấn đề tài chính mờ ám của các CLB.
Platini còn mở rộng cơ hội dự Champions League cho các nền bóng đá nhỏ, tăng cường trợ lý trọng tài đứng sát khung thành, mở rộng euro lên 24 đội hay mang VCK EURO 2020 tới nhiều quốc gia. Sẽ không dễ để UEFA tìm thấy một nhà lãnh đạo mới năng động và nhiều ý tưởng cải cách bằng Platini.
Bây giờ, “nhà vua” (biệt danh của Platini là Le Roi – nhà vua) đã bị phế truất ngai vàng. Sẽ chỉ còn là một Platini thường dân âm thầm gặm nhấm nỗi buồn trong bóng tối, khi cả nước Pháp đang tưng bừng chào đón ngày hội bóng đá châu Âu.

tennis