Mourinho không để Rooney chơi trọn vẹn trận đấu

Theo tin chuyen nhuong moi nhat, từ khi về Mu, Mourinho đã có những cải cách mang tính tích cực nhưng cũng có những việc vấp phải nhiều dư luận. Mới đây là là việc Mourinho đã cản trở việc đi lên của Rooney. Bởi lẽ, Rooney đang chơi với phong độ không còn như thời hoàng kim, nên Mourinho không trọng dụng là việc chắc ai cũng đoán được trước, tuy nhiên so với việc dừng hợp đồng thì có nên hay không?

Mourinho đang “rút củi đáy nồi”

Khi mới tiếp quản MU, Mourinho dành nhiều thời gian để tiếp cận các công thần. Ông đã yêu cầu Giggs tiếp tục ở lại, nâng cao vai trò của Rooney bằng những phát biểu có cánh đồng thời đảm bảo chiếc băng đội trưởng. Những trận đấu vừa qua của MU, tiền đạo số 10 tiếp tục được đá chính cùng vai trò tự do ở trung tuyến.

Tuy nhiên, có thể hiểu đây là một phép thử của Mourinho. Ông cần có cái nhìn chính xác nhất về phong độ mà Rooney thể hiện. Sau 2 vòng đầu tiên, trên lý thuyết R10 đã làm tốt nhiệm vụ với 1 bàn thắng (Bournemouth) cùng 1 đường kiến tạo (Southampton). Mặc dù vậy, xét một cách tổng thể, tương lai của Rooney không phải màu hồng.

1471846417-500rooney1

Tính cả trận tranh Community Shield, Mourino đều không để Rooney chơi trọn vẹn 90 phút. Schneiderlin, Depay và Smalling lần lượt được vào thay. Trong số này không có ai cạnh tranh trực tiếp vị trí với Rooney song với con người toan tính như Mourinho, đây còn là việc để đội trưởng MU làm quen dần với việc bị thay thế và xa hơn là ghế dự bị.

Xét về chuyên môn, có nhiều lý do để Mourinho làm như vậy. Rooney không đủ sắc bén để chơi tiền đạo khi cần 9 lần dứt điểm mới ghi 1 bàn ở 3 trận vừa qua. Trận gần nhất gặp Southampton, R10 chuyền chính xác 82,4% và chỉ chạm bóng (49 lần) nhiều hơn Ibrahimovic, Martial và bộ đôi trung vệ.

Bí ẩn sau quả phạt đền của Ibrahimovic

Về lâu dài, Mkhitaryan mới là mắt xích quan trọng nhất dẫn dắt lối chơi cho MU chứ không phải Rooney. Hiện tại, tiền đạo 30 tuổi được sử dụng với mục đích duy trì sự ổn định trong nội bộ nhiều hơn là chuyên môn. Mourinho đã hơn một lần bị “hãm hại” bởi những làn sóng phản đối âm ỉ từ phòng thay đồ và tất nhiên ông đủ khôn ngoan để tránh đi vào vết xe đổ.

Một trong những hành động tế nhị nhưng rất hiệu quả mà Mourinho thực hiện đó là để các cầu thủ tự quyết định người đá phạt đền. Những mùa gần đây, Rooney luôn là ưu tiên số 1. Tuy nhiên, Mourinho không muốn công khai tước đoạt mà thay vào đó tạo ra một nhóm “hạt giống” gồm cả 2 tân binh Ibrahimovic và Pogba. Điều này ít nhiều khiến mức độ ảnh hưởng của Rooney giảm xuống.

Sau trận thắng Southampton, đích thân Mourinho lý giải Ibra được đá phạt đền bởi Rooney (và cả Pogba) nhường lại. Thế nhưng, lật ngược lại vấn đề vì sao R10 phải làm như vậy trong hoàn cảnh Ibra đã mở tỷ số và chẳng phải chịu sức ép nào về tâm lý. Trường hợp này, Pogba mới là người cần được “hưởng” quả 11m đó, một bàn thắng sẽ tô điểm cho trận ra mắt thêm lung linh đồng thời trở thành bệ phóng hoàn hảo.

Những người yêu mến Rooney đang tiếp tục ca ngợi về đức tính hy sinh của thần tượng. Thế nhưng thực tế cho thấy R10 buộc phải làm như vậy. Khi quyền lực đã lung lay là lúc Rooney cần thỏa hiệp. Tại MU lúc này chính tiền đạo 30 tuổi mới là người cô đơn. Mourinho đã đưa Ibra và Pogba về Old Trafford trong khi đó, những người cũ (Carrick, Valencia, Young…) không còn giữ vai trò quan trọng.

Diễn biến mới nhất từ Old Trafford còn khẳng định BLĐ MU sẽ không xem xét việc gia hạn hợp đồng với Rooney, ít nhất là trong vòng 18 tháng tới. Bởi vậy, sẽ chẳng ngạc nhiên nếu thời gian tới Rooney xuất hiện nhiều hơn trên băng ghế dự bị khi mà lich thi dau mới diễn ra thay vì tiếp tục được thi đấu với chiếc băng đội trưởng trên tay.

tennis