Nội bộ Real đang bị “tẩu hỏa nhập ma”

Mới có tin chủ tịch Florentino Perez ngồi lại với Zinedine Zidane để bàn về kế hoạch cho mùa giải mới hôm trước, hôm sau lại có tin ông đã chuẩn bị phương án thay thế HLV bong da  người Pháp.

Có thể nói nội bộ Real đang bị “tẩu hỏa nhập ma” bởi những thông tin trái chiều, mà người chịu trách nhiệm không ai khác ngoài Florentino Perez.

Perez là người mà các Madridista vừa yêu vừa hận. Yêu vì ông luôn biết cách mang về cho họ những món quà, những cầu thủ mà ở CLB của họ, giải đấu của họ đang là báu vật. Nhưng họ giận vì ông chả bao giờ biết lắng nghe, ông hành xử tùy tiện và đưa ra những quyết định phản chuyên môn.
Từ khi trở lại ghế chủ tịch Real đến giờ, Perez dùng 5 HLV, cả 5 chẳng liên quan gì đến nhau. Một người Chile, một người Bồ Đào Nha, một người Italia, một người Tây Ban Nha và một người Pháp, rất… thập cẩm. Năm người này triết lý bóng đá cũng chẳng giống gì nhau, lại được đặt xen kẽ nhau rất phản tác dụng. Hai “tổ sư thực dụng” là Jose Mourinho và Rafa Benitez được đặt giữa ba HLV có tư tưởng tấn công là Manuel Pellegrini, Carlo Ancelotti và Zinedine Zidane.
Một người đang nóng hầm hập, bị Perez xách quăng vào thùng nước đá. Người ấy đang rét run được ông quẳng ra sa mạc, từ sa mạc ông thẩy vào tủ đông, không… chết mới lạ. Ở đây, Real chưa chết, nhưng bị “tẩu hỏa nhập ma” nặng nề, thi đấu chẳng còn theo triết lý gì. Đang quen tấn công bị gò đá phòng ngự, đang chơi phòng ngự bị buộc phải dâng lên. Kết quả? Công không được, thủ cũng không xong.
Trợ lý Angel Cappa của Real Madrid trong những năm 1990 vừa lên tiếng chê bai đội bóng cũ là không có phong cách rõ ràng. Và ông tin là nếu không thay đổi, Real sẽ còn xếp sau Barcelona dài dài trong thời gian tới.
Cappa, từng làm phó cho cựu GĐĐH Jorge Valdano, nói trên đài phát thanh RCN của Colombia: “Real chẳng có lề lối thi đấu nào rõ ràng cả, không triết lý, không phong cách, không có một chiến lược rõ ràng. Không phải lúc này, mà là suốt một thời gian dài rồi. Họ cứ thay HLV và thay đổi thông tin xoành xoạch mùa này sang mùa khác. Trong khi đó, Barcelona có một lối chơi xuyên suốt, không chỉ ở đội một mà từ tận tuyến trẻ. Thế nên khi những cầu thủ trẻ được đôn lên đội 1, họ hòa nhập được ngay”.
Phát biểu ấy quá xác đáng. Chọn HLV chỉ là việc sau cùng, sau khi một đội bóng đã vạch ra chiến lược rất rõ ràng. Và HLV ấy phải phù hợp với triết lý của CLB đề ra. Ở đây, ta thấy Perez chọn HLV khá tùy tiện, bởi vì ông cũng chẳng có một chiến lược lâu dài. Ông thẳng tay “trảm” cánh tay phải của mình là Jorge Valdano vì những lời can gián của vị này về việc đừng thuê Jose Mourinho.
Hãy nhìn sang… Man City. Sau khi có được một chiến lược rõ ràng, họ nhắm đến Pep Guardiola. Pep chưa muốn sang Man City, họ mời Pellegrini có triết lý bóng đá tấn công tương đồng. Để rồi bây giờ, khi đội bóng phát triển, khi một lối chơi tấn công đã thành hình, Pep đã nhận lời. Như vậy, một CLB lẫy lừng lịch sử như Real Madrid thậm chí còn thua cả một CLB đi lên từ tiền của các ông chủ Arab!
Perez đã xây chắc chiếc ghế chủ tịch với việc sửa lại quy chế tranh cử. Nhưng điều đó có ý nghĩa gì khi quanh ông không còn ai tin cậy. Ông cô đơn, chới với cùng với những quyết định mà chỉ mình ông hiểu nổi.
  • Cập nhật kết quả ty so truc tuyen các trận ngoại hạng Anh mùa giải 2015 -2016
Ông yêu CLB, muốn làm điều đúng đắn, nhưng không có sự tư vấn nên ông chỉ làm sai. Và ông sửa sai bằng những quyết định còn sai hơn. Ông định thay Zidane vì Zidane không đạt được kỳ vọng đề ra, có bao giờ ông đặt câu hỏi mớ hỗn độn này là do ai tạo ra? Zidane hay Perez?

tennis