Novak Djokovic hạ Andy Murray đẻ giành chức vô địch Roland Garros

Novak Djokovic bước vào trận chung kết Roland Garros với trạng thái tinh thần sung mãn nhất, bởi trên con đường đi tới trận chung kết Nole chỉ để thua đúng 1 set. Ngược lại Andy Murray tiến vào trận đấu cuối cùng ở Roland Garros với vô vàn trắc trở.

Tại Rome Masters 2016, giải đấu tiền Roland Garros. Andy Murray rơi vào nhánh đấu cực dễ thở với các tay vợt không phải là hạt giống hay nằm trong top 10.

Djokovic hạ Murray: Sức nhàn thắng địch mỏi - 1

Nole (áo đỏ) hoàn tất Grand Slam sự nghiệp

Nhưng Novak Djokovic thì khác, anh bị vắt cạn sức lực trước Nadal (tứ kết) và Nishikori (bán kết), đen hơn nữa Nole gặp một chút vấn đề với lưng và mắt cá chân. Hơn cả tinh thần lẫn sức lực, việc tay vợt Vương Quốc Anh đánh bại Nole (6-3, 6-3) không quá bất ngờ với nhiều nhà chuyên môn.

Cũng là một trận chung kết, cũng là hai cái tên Djokovic và Murray ở Roland Garros 2016, thế nhưng lần này thế cục đã đổi chiều. Khi tay vợt số 1 thế giới tiến vào trận chung kết với Tomas Berdych là cái tên duy nhất trong top 10 thì Murray phải gặp đến 2 (Gasquet số 9 và Wawrinka số 4), Nole chỉ để thua duy nhất 1 set, Murray thua tới 6 set trên con đường tới trận cuối cùng.

Ở set đấu thứ nhất, khi vẫn còn sung sức Murray chơi rất tốt, mọi chỉ số về ăn điểm giao bóng 1 (42%), giao bóng 2 (29%) tốt hơn so với Djokovic lần lượt (37 và 20%). Murray có 4 cú aces gấp đôi Nole, tay vợt người Scotland mắc 1 lỗi kép nhưng bù lại anh mắt anh mắc ít lỗi tự đánh bóng hỏng hơn đối thủ. Giành 2 break-point để vươn lên dẫn trước set 1 với tỷ số 6-3, cơ hội lần đầu tiên bước lên ngôi vô địch Roland Garros 2016, nhưng “đời không như là mơ”.

Bước sang set thứ 2, thế trận đảo chiều nhanh tới chóng mặt. Murray giao bóng cực tệ, mắc tới 9 lỗi tự đánh bóng hỏng đó là lý do anh phải đối mặt với 5 break-point và để thua 2, qua đó để thua cách biệt 1-6 trong set thứ 2.

Djokovic hạ Murray: Sức nhàn thắng địch mỏi - 2

Mọi thứ đều ủng hộ Nole vô địch Roland Garros

Ai cũng nhận ra Murray chơi sa sút, nhạt nhòa trong set 2 là bởi yếu tố thể lực, mọi cú quả của tay vợt Scotland đều tỏ ra kém hiệu quả. Nắm bắt được điểm yếu đó, Nole liên tục đưa bóng về hai góc sân rồi chờ cơ hội tốt tung ra những cú bỏ nhỏ, và cắt trái. Có thể nói đó là một chiến thuật khôn ngoan của Nole, ngoài việc đánh khó để ghi điểm anh còn khiến đối thủ bên kia lưới mất nhiều sức.

Với chiến thuật “không cho đối thủ đứng thở”, Nole đã thành công và việc anh chiến thắng ở 2 set tiếp theo như một điều tất yếu. Ở Roland Garros 2016, không có Federer, Nadal cũng bỏ cuộc, Nole lại rơi vào nhánh đấu dễ thở, đối thủ ở chung kết: Murray mất quá nhiều sức. “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” thuộc về Nole, việc anh lần đầu vô địch Roland Garros và hoàn thành Grand Slam sự nghiệp như một sự sắp đặt của định mệnh.

"Thông tin được cung cấp là kết quả của việc tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn dữ liệu đáng tin cậy và nên được xem như một nguồn tài liệu tham khảo có trách nhiệm, không được sử dụng sai mục đích để vi phạm pháp luật."

tennis