Quần vợt thế giới Nam đang dần “lão hóa”?

Trong kỷ nguyên mở, những tay vợt hàng đầu thế giới như:  “huyền thoại” Roger Federer (17 Grand Slam), “nhà vua mặt sân đất nện” Rafael Nadal (14 Grand Slam) & Novak Djokovic (10 Grand Slam) thay nhau thống trị làng banh nỉ thế giới trong suốt những năm qua.

atp-world-tour-finals-2015

Điều đặc biệc là Grand Slam đầu đời của các tay vợt nói trên có được từ khi còn khá trẻ, đầu tiên: Nadal (năm 19 tuổi), Federer (21 tuổi) & Djokovic (21 tuổi), điều mà các tay vợt trẻ tuổi trong giai đoạn hiện nay thật khó mà làm được. Nếu như thời của những Federer, Nadal, Djokovic tài năng của họ phát triển từ khá sớm và thành công cũng theo đó mà liên tiếp đến. Chỉ mới 19 tuổi, tức mùa giải 2005 Rafael Nadal bộc lộ tốt chất của một nhà vua khi đăng quang tại “thánh địa sân đất nện” Roland Garros sau khi đánh bại Mariano Puerta trong trận chung kết. Còn Roger Federer & Novak Djokovic tài năng và thành công đến muộn hơn 2 năm so với Nadal.

Federer có được Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp lúc 21 tuổi tại Wimbledon 2003, Novak Djokovic cũng giành Grand Slam năm 21 tuổi tại Australian Open 2008. Tuy nhiên, đến thời điểm bây giờ các tay vợt trẻ được kỳ vọng, được đánh giá là tương lai của làng banh nỉ thế giới lại không thể làm được điều mà các bậc đàn anh đã từng làm. Các tay vợt trẻ hiện tại tầm 20 tuổi mà có thể vào đến Bán kết Grand Slam hoặc lên ngôi tại Masters 1000, đã được xem là “thần đồng”, liệu có phải thế giới quần vợt đang dần lão hóa chăng?

Các tay vợt xếp trong Top 10 phần lớn là những tay vợt đã 28 tuổi trở lên. Độ tuổi trung bình của Top 5 là 29 tuổi, trong khi đó nếu tính cả Top 10 thì con số đó cũng là 29, độ tuổi được xem là không còn trẻ trong bất kỳ môn thể thao nào chứ không chỉ riêng quần vợt. Sự lão hóa của làng banh nỉ thế giới một phần cũng bởi lý do lớp “Big Four” thực sự quá tài năng, khoảng cách giữa các tay vợt trong từng thời kỳ cũng lớn, mà khoảng cách của nhóm này với nhóm còn lại là quá lớn. Sự thống trị quá lớn,  quá tài năng đã phần nào thui chột đi ý chí phấn đấu của các tay vợ trẻ. Nhìn thành công của các tay vợt trong hàng ngũ “Big Four” những tài năng trẻ dường như cảm thấy nản và không còn động lực để tạo nên một cuộc cạnh tranh, một cuộc lật đỗ xây dựng lại triều đại hoàn toàn mới.

Tags
tennis