Rafael Nadal: ‘Tôi luôn giữ vững động lực cho mình’

Rafael Nadal

Trong bài phỏng vấn mới nhất trên tạp chí The Fuera de Serie, Rafael Nadal đã chia sẻ rất nhiều điều thú vị xung quanh sự nghiệp và cuộc sống của anh. Xin trích lại một số nội dung chính của bài phỏng vấn.

Trung thành với quần ngố, áo sát nách đến năm 2008: “Trong những năm đầu tiên của sự nghiệp nhà nghề, trang phục ấy minh họa cho năng lượng và tinh thần trẻ trung mà tôi sở hữu. Bây giờ tôi thấy hơi kỳ cục, nhưng đúng là dạo đó thì khác, và tôi cực thích cách ăn mặc như thế. Nhưng sau năm 2008, tôi đã quyết định thay đổi phong cách, với một hình ảnh cổ điển hơn và phù hợp với những màu sắc mà tôi thích hơn”.

Sự lịch lãm là gì? “Đó là làm theo ý của mình. Tôi nghĩ rằng sự lịch lãm luôn đi kèm với sự thoải mái với bản thân. Bạn không cần phải trở thành trung tâm của sự chú ý thì mới là lịch lãm”.

Về động tác điều chỉnh đũng quần trước mỗi điểm số: “Đó không phải là điều mà tôi thấy cần phải quan tâm làm gì. Bạn luôn có một thông tin riêng của mình từ khi 5 hoặc 7 tuổi. Đó là một điều rất tự nhiên, và tôi hoàn toàn không muốn phải thay đổi làm cái gì. ”

Thái độ trước các đối thủ ở những trận đấu: “Tôi luôn luôn hy vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp, rằng tôi sẽ chơi một trận đấu hay và giành chiến thắng, nhưng cũng có lúc tôi nghi ngờ điều đó, và không biết rằng mọi chuyện có thể tốt đẹp hay không”.

Một năm 2015 đầy khó khăn: Mùa giải vừa qua, Nadal chỉ giành được ba danh hiệu tại Buenos Aires, Stuttgart, và Hamburg. Đây cũng là năm đầu tiên trong sự nghiệp, Nadal không giành được một Grand Slam nào. Thành tích tốt nhất của anh trong năm ở sân chơi danh giá này chỉ là lọt vào đến tứ kết Australian Open và Roland Garros. Rafa thậm chí còn bị loại ở vòng hai và vòng ba của Wimbledon và US Open, nhưng anh không nao núng. “Tôi chưa bao giờ đánh mất động lực và sự say mê. Tôi đã thắng rất nhiều trận không hẳn nhờ năng lực mà còn nhờ tinh thần. Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi đánh mất sự tự tin? Đúng là có những lúc tôi nghi ngờ bản thân, song tôi cũng nghĩ rằng sớm hay muộn thì mình sẽ lại ổn. Và vì quần vợt đã ăn vào trong máu, nên tôi tiếp tục tập luyện để trở thành người hoàn hảo hơn cả trước kia”.

“Sau khi nhận ra được những gì mình đã làm được, những gì người ta nói về màn trình diễn của tôi chẳng khiến tôi quan tâm nữa. Mọi người có thể nói gì về tôi, đó là chuyện của họ. Họ có thể tâng bốc hoặc dìm tôi xuống, nhưng điều tôi quan tâm nhất chỉ là luôn duy trì được động lực trong mình”, Nadal tiếp lời.

Về chuyện Andre Agassi nói rằng Nadal không yêu thích quần vợt: “Những gì Agassi nói là không công bằng vì tôi đã trải qua một cuộc sống tuyệt vời nhờ quần vợt. Tôi chỉ căm ghét những chấn thương mà mình gặp phải. Tôi đã ở trong Top 5 suốt 11 năm và tôi cảm thấy mình thật may mắn.

Theo Forbes, Nadal là nhân vật thể thao giàu thứ 9 trong năm 2014. Nói về điều này, anh tỏ ra khá khiêm tốn: “Tôi nghĩ rằng giá trị chính của tiền bạc nằm ở sự tĩnh tại, đừng kiểm tra tài khoản ngân hàng của bạn vào cuối tháng hay cố đẩy mình vào áp lực kiếm tiền cho gia đình. Bạn có thể cho rằng những lời của tôi là kỳ cục. Tôi đã sống trong một thế giới siêu thực từ khi còn là một đứa bé, nhưng chắc chắn tôi không phải một kẻ vung tay quá trán. Tôi rất ít khi tiêu xài hoang phí”.

Liệu Nadal có chịu đựng sự ám ảnh về việc phải giành Grand Slam thứ 15 hay không? “Trong vài tháng gần đây, tôi đã tìm lại được niềm hạnh phúc, cho dù chiến thắng hay thất bại. Tôi đã chơi tốt, và tận hưởng ngay cả trong những buổi tập luyện. Chúng ta hãy chờ xem tôi sẽ giành thêm danh hiệu lớn hay không. Nhưng như đã nói, tôi hài lòng với sự nghiệp của mình, và bây giờ tôi đang nỗ lực để giữ vững động lực của mình”, Nadal kết luận.

0 Lần đầu tiên kể từ năm 2004, Rafael Nadal không giành được một danh hiệu Grand Slam nào trong cả mùa giải.

3 Tổng số danh hiệu ATP Tour mà Nadal giành được trong năm 2015, tại Buenos Aires, Stuttgart, và Hamburg.

9 Theo Thống kê của Forbes, Rafael Nadal là nhân vật thể thao giàu thứ 9 trong năm 2014.

 

tennis