Sau năm 2016 Serena Williams sẽ tuyên bố gác vợt

Được nhiều người xem là cây vợt vĩ đại nhất mọi thời đại, Serena Williams có thể giải nghệ vào cuối mùa giải này.

Sau năm 2016 Serena Williams sẽ tuyên bố gác vợt

Cho đến giờ, cô em nhà Williams đã được xem là cây vợt xuất sắc nhất trong lịch sử quần vợt nữ. Có thể cô (21) không giành được nhiều danh hiệu Grand Slam như Margaret Court (24) hay Steffi Graf (22) nhưng trong suốt sự nghiệp của mình, cây vợt sẽ bước sang tuổi 35 vào tháng 9 tới luôn làm người xem hài lòng bằng những khoảnh khắc tuyệt vời trên sân quần, một sức mạnh siêu nhân và một cá tính mạnh mẽ.

Tuổi tác là trở ngại của Serena

Có điều, ngay cả khi được xem là “gừng càng già càng cay”, tuổi tác chính là vấn đề lớn nhất của cây vợt người Mỹ. Nhìn lại thì tất cả đều có thể thấy rằng, cô chỉ tham dự 2 giải thuộc hệ thống của WTA trong vòng 6 tháng qua: US Open vào tháng 9/2015, nơi cô bị Roberta Vinci loại ở bán kết và Australian Open trong tháng 1, nơi cô bất ngờ để thua Angelique Kerber ở trận chung kết. Sự vắng mặt của Serena tại WTA có thể được xem là vì nhiều lí do nhưng đã nói ở trên, tuổi tác là một yếu tố quan trọng, nếu không muốn nói là quan trọng nhất. Không nhiều cây vợt nữ còn thi đấu đến tuổi 34 và càng không ở trình độ đỉnh cao như cô. Cũng phải nói thêm rằng, Serena đã giành lại vị trí số 1 trên bảng xếp hạng WTA khi cô đã 31 tuổi.

Một lí do khác khiến cô em nhà Williams kéo dài sự vắng mặt của mình là vấn đề sức khỏe. Mùa giải 2015, cô luôn thi đấu trong tình trạng thể lực không đảm bảo do chấn thương. Sự hi sinh này có thể được hiểu là vì cô muốn đạt tới một kỉ lục vốn chỉ có Graf làm được vào năm 1988 là giành 4 danh hiệu Grand Slam trong năm. Tiếc là giấc mơ đó của Serena đã vỡ vụn ở bán kết US Open trước Vinci.

Serena giải nghệ sẽ làm thay đổi cục diện WTA

Phải thừa nhận rằng, trong những năm gần đây, có rất ít cây vợt có thể thành công trước lối chơi thể lực và hiệu quả của Serena. Vì thế, dù chẳng ai muốn chứng kiến một huyền thoại như vậy rời xa sân quần, tất cả đều dễ dàng đoán trước được cục diện của WTA. Không khó để thấy rằng, ngoại trừ Serena, bảng xếp hạng WTA có 15-20 cây vợt chỉ hơn kém nhau vài điểm. Nghĩa là không một ai tỏ ra quá xuất sắc và vượt trội hay đủ tầm để thách thức vị trí số 1 của cô, dù nhiều người trong số họ từng giành ít nhất một danh hiệu Grand Slam hay các giải quan trọng khác.

Vì thế, trước việc Serena có khả năng sẽ gác vợt trong một tương lai không xa, quyết định của cô sẽ phá vỡ một rào cản tâm lí và mang lại cho tất cả hi vọng rằng, họ có thể là số 1 về sau này.

tennis