Severin Luthi: “Federer sẽ không thay đổi nhiều về lối chơi”

Rất nhiều người tò mò liệu Roger Federer sẽ có “chiêu” gì mới, sau khi chia tay huyền thoại Stefan Edberg và bổ sung Ivan Ljubicic vào thành phần ban huấn luyện. Tuy nhiên, theo tiết lộ của đồng HLV Severin Luthi thì sẽ chẳng có khác biệt gì nhiều trong lối chơi của cậu học trò đồng hương.

Severin Luthi

“Tôi đã nói chuyện với anh ấy rất nhiều ở Dubai. Tôi đã nói về sự hợp tác của tôi với Federer và lắng nghe ý kiến của anh ấy. Việc cả đội cùng nhìn về một hướng là điều tối quan trọng”, Luthi trả lời trên tờ Berner Zeitung. Ông cũng khẳng định rằng sẽ không có thay đổi lớn trong lối chơi của Federer. “Roger sẽ tấn công một cách thông minh, nhưng anh ấy không việc gì phải vội vàng lên lưới, nhất là khi anh ấy rất giỏi trong phòng ngự”, Luthi cho biết “Chúng tôi muốn Roger đa dạng hơn nữa ở những cú quả của mình, ví dụ như trong trả giao bóng. Vấn đề chỉ là cậu ấy sẽ áp dụng nó vào khi nào”.

Luthi từng dẫn dắt Federer từ năm 2007, nhưng hiện tại ông còn kiêm nhiệm cương vị đội trưởng đội tuyển quần vợt Thụy Sĩ nên sẽ ít di chuyển các giải đấu cùng với Federer hơn. Thay vào đó sẽ là Ivan Ljubicic, tay vợt từng xếp hạng 4 thế giới, và mới giải nghệ cách đây hai năm. Ljubicic, 36 tuổi, từng làm việc với Milos Raonic trước khi gia nhập đội ngũ huấn luyện của Federer sau khi kết thúc mùa giải 2015. Dự kiến, Ljubicic sẽ đi cùng Federer đến nhiều giải đấu hơn là Stefan Edberg trước đây.

Trong một tuyên bố mới đây về lịch thi đấu, Federer chưa xác nhận rằng mình có tham dự giải đấu nào giữa Indian Wells Masters và Roland Garros hay không. Lý do, theo Luthi tiết lộ, là vì Federer muốn linh hoạt về kế hoạch. Để có thể chuẩn bị tốt hơn cho Roland Garros, có thể “tàu tốc hành Thụy Sĩ” sẽ bổ sung một giải khởi động sân đất nện trước thềm Grand Slam thứ hai trong năm này. “Bất cứ ai nghĩ rằng Roger đến Paris mà không có tham vọng gì đều là sai lầm”, Luthi khẳng định, “Anh ấy sẽ chơi thêm một giải sân đất nện nữa, nhưng chưa xác định đó là giải nào. Roger không thích rút lui khỏi bất cứ giải đấu nào, vì tình yêu của các fan. Còn bổ sung thêm một giải thì không thành vấn đề”. Cũng theo Luthi tiết lộ thì kế hoạch tập luyện của Federer trong giai đoạn cuối mùa đã diễn ra rất suôn sẻ. Anh không hề dính chấn thương và đã sẵn sàng cho các giải đấu.

tennis