Số trận tennis bị nghi dàn xếp năm 2015 nhiều gấp 3 các môn khác cộng lại

Thực tế đó mới là số liệu của 9 tháng đầu năm 2015 trong khi số liệu của 3 tháng cuối năm 2015 vẫn chưa được công bố.

Thế giới banh nỉ đang rúng động bởi những thông tin về nạn dàn xếp tỷ số hàng loạt diễn ra trong môn thể thao vẫn được coi là trong sạch này ở thập kỷ qua. Đáng ngại hơn nữa là trong những tay vợt bị tình nghi có cả cựu vô địch Grand Slam, cả những người chơi ở Australian Open năm nay.

Lãnh đạo ATP ngay lập tức phủ nhận mọi thông tin bán độ trong làng tennis thế giới nhưng những Thống kê nhạy cảm vẫn cứ dần dần được khui ra. Hôm qua, BTC Wimbledon (giải được cho là có tồn tại nạn bán độ) đã tiếp xúc với các thành viên nhằm trấn an họ sau tuyên bố phủ nhận nạn dàn xếp tỷ số trong làng banh nỉ thế giới của những người đứng đầu ATP trước các bằng chứng mà các tổ chức chống dự đoán và điều tra viên độc lập cung cấp cho họ.

Tennis thế giới đang rúng động trước thông tin bán độ

Thống kê của các tổ chức chống dự đoán cho thấy nạn số trận tennis “có mùi” tăng mạnh trong những năm gần đây dù tennis chỉ chiếm một tỷ lệ nhất định trên thị trường dự đoán thể thao. Hiệp hội an ninh thể thao Châu Âu (ESSA) ra thông báo cho biết trong 9 tháng đầu năm 2015 có tổng cộng 49 trận tennis bị nghi có dàn xếp trong khi Thống kê từ các thành viên của ESSA gồm cả các cổng game như William Hill, Ladbrokes, Sky Bet và bet365 chỉ ghi nhận 16 trận đấu thuộc các môn thể thao khác được liệt vào dạng “có mùi”.

Số liệu của Quý 4/2015 sẽ sớm được công bố và người ta cho rằng nó sẽ nâng tổng số trận tennis bị nghi dàn xếp tỷ số năm 2015 lên con số 70. Số liệu của ESSA cho thấy năm 2010 chỉ có 4 trận đấu thể thao bị nghi dàn xếp nhưng sau 5 năm con số này đã tăng lên gần 90 trận đấu trong đó tennis đóng góp phần lớn.

ESSA là một trong số ít tổ chức chống dự đoán phi lợi nhuận và những số liệu nó đưa ra vẫn chưa phải là tất cả bởi tổ chức này chỉ theo dõi các thị trường dự đoán có tham gia trong khi tình trạng dàn xếp tỷ số trong tennis nói riêng và thể thao nói chung ở các thị trường dự đoán không tham gia còn lớn hơn nữa.

Các trận tennis giờ sẽ được theo dõi sát sao hơn

Các trận tennis giờ sẽ được theo dõi sát sao hơn

Kết quả điều tra của BBC và BuzzFeed dựa trên hồ sơ các trận tennis bị nghi dàn xếp cho thấy ESSA đã liên tục cảnh báo tổ chức vì sự trong sạch của tennis (TIU) danh tính của 15 tay vợt mà ESSA đưa vào tầm ngắm và 1 người trong số đó đã bị ESSA cảnh báo tới TIU 4 lần nhưng vẫn không ai bị trừng phạt. Vẫn theo thông báo của BBC và BuzzFeed, năm 2011 cổng game Betfair đã cảnh báo với TIU ít nhất 20 tay vợt bị nghi bán độ nhưng không ai bị trừng phạt. TIU cũng không yêu cầu Betfair cung cấp thêm thông tin về nhiều tài khoản dự đoán liên quan.

Các chuyên gia chống dự đoán cho rằng họ không nghi ngờ sự trong sạch của TIU nhưng cảm thấy tổ chức này vẫn còn thiếu quyết liệt trong việc theo đuổi các nghi án khó xác minh. Các quan chức tennis thì đang làm nhẹ vấn đề bán độ. GĐĐH Wimbledon Richard Lewis viết thư gửi các thành viên thừa nhận có một số trường hợp tìm cách thu lợi cá nhân thông qua dàn xếp tỷ số và cho biết thêm đó là lí do mà TIU được lập ra.

“Thực tế là trận đấu nào bị nghi bán độ cũng bị theo dõi chặt chẽ và sát sao nhưng từ những hình thức dự đoán bất hợp pháp tới những bằng chứng đủ cơ sở cho phép trừng phạt đối tượng còn cách nhau một khoảng xa. Tôi muốn nói thêm là Wimbledon luôn đi đầu trong việc cung cấp tài chính đầy đủ cho TIU và tất cả những đề nghị tài trợ của TIU đều nhận được sự ủng hộ tức thì từ các tổ chức thể thao”.

Những tiết lộ về nạn bán độ trong làng tennis đang phủ bóng lên Australian Open vừa mới khởi tranh trong khi ông Chris Kermode, quan chức phụ trách của ATP, lên tiếng bảo vệ TIU. “TIU và các tổ chức tennis hoàn toàn bác bỏ cáo buộc rằng những bằng chứng dàn xếp tỷ số bị che đậy vì bất cứ lí do gì hoặc không được điều tra cặn kẽ. Các hình thức dự đoán, tự thân chúng, không được coi là bằng chứng sai phạm. Người ta cần phải chứng minh được mối liên hệ giữa tay vợt và kẻ tổ chức dàn xếp. Nếu không làm được như vậy thì vụ việc sẽ nằm ngoài phạm vi can thiệp của pháp luật”.

Về việc BBC và BuzzFeed không công bố danh tính các tay vợt được nói đến trong nghi án bán độ bị rò rỉ, ông Kermode nói: “BBC và BuzzFeed đề cập đến những tay vợt bị tình nghi bán độ nhưng không nêu tên họ vì lí do pháp lý. Nên chưa đủ cơ sở để đưa ra các biện pháp trừng phạt”.

 

tennis