Thiem và Zverev, những ngôi sao tương lai của làng tennis

Một thế hệ tay vợt mới từng thần tượng, tôn sùng Roger Federer sẽ có mặt tại Wimbledon để vượt qua người hùng thuở niên thiếu của mình.

Từ Stuttgart tới Halle, phải chăng sự thống trị mặt sân cỏ của Roger Federer đã chấm dứt? Và đáng lo hơn nữa, Roger Federer những tuần gần đây đã lần lượt thất bại trước hai tay vợt trẻ tuổi, Alexander Zverev và Dominic Thiem.

Thiem, Zverev và một thế hệ mới sẵn sàng vượt Federer - 1

Thiem và Zverev giành những chiến thắng lớn trước Federer gần đây

Khi Federer đoạt chức vô địch đầu tiên ở Halle vào năm 2003, cách đó vài trăm km có một cậu bé 6 tuổi đang bận dán lên tường phòng ngủ những tấm poster của tay vợt đang lên người Thụy Sĩ. “Sascha”, như người thân gọi Zverev, ngưỡng mộ mọi thứ về Federer. “Cách Roger thi đấu, cách Roger ứng xử trên sân là hình mẫu tôi noi theo”, Zverev nói đầu tuần này.

Một cậu bé khác, hơn Zverev 3 tuổi, dành hàng giờ trên sân tennis để bắt chước mọi động tác mà Roger Federer thực hiện. Thậm chí, những cú trái tay của Dominic Thiem có vẻ như đã được hình thành bởi theo dõi Federer thi đấu trên TV và hàng giờ tập luyện trên sân.

Điều quan trọng hơn, Zverev và Thiem đã giữ nguyên tình yêu với tennis để biến đam mê thành một sự nghiệp xán lạn. Họ gặp nhau ở ATP Tour và màn trình diễn tài năng của họ khiến tất cả phải ngước nhìn và chờ đợi họ trở thành những ngôi sao mới của làng quần vợt nam.

Nhưng con đường của Zverev và Thiem không đưa họ chạm trán thần tượng của mình cho tới năm nay. Federer vượt qua Thiem dễ dàng ở Brisbane tháng 1 năm nay, sau đó đánh bại Zverev tại Rome. Chiến thắng của Thiem trước Federer ở Rome không được đánh giá là bất ngờ bởi Federer lúc đó đã bị chấn thương lưng gây phiền hà, một chấn thương đủ khiến anh nghỉ Roland Garros.

Nhưng đến Stuttgart, Thiem khiến Federer trả giá cho một pha lên lưới hỏng khi đang có match-point trước khi tay vợt người Áo vượt qua người hùng của mình để vào chung kết. Một tuần sau tại Halle, Federer bị áp đảo bởi một Zverev với thể hình và thể lực của một cầu thủ bóng rổ, khiến lần đầu tiên FedEx thua trước một tay vợt tuổi teen sau một thập kỷ.

Thiem, Zverev và một thế hệ mới sẵn sàng vượt Federer - 2

Lần trước đó một tay vợt tuổi teen chiến thắng Federer, người ấy đã trỗi dậy trở thành một thế lực mới của làng tennis. Đó là Andy Murray, và Alexander Zverev cũng đang trên con đường thăng tiến ấy.

Cho dù sự thống trị tennis của Federer đã trôi qua, những thất bại gần đây của anh vẫn mang đến một ý nghĩa to lớn. Fan của Federer sẵn sàng bỏ qua những nỗi thất vọng vì họ biết anh tuyệt diệu thế nào trong thời đỉnh cao. Bất chấp thành công của Novak Djokovic, Roger Federer vẫn tiếp tục là tay vợt được yêu mến và ăn khách nhất thế giới.

Cũng chính vì thế mà chiến thắng của Zverev & Thiem trước thần tượng của họ khiến dư luận phải chú ý vào sự trỗi dậy của một thế hệ mới những tay vợt lớn lên coi Federer là người hùng. David Goffin đến từ Bỉ và Taylor Fritz của Mỹ không hề nghĩ hai lần khi được hỏi ai là hình mẫu khiến họ dấn thân vào sự nghiệp quần vợt.

Roger Federer vẫn có thể vô địch Wimbledon, bởi nơi đây đã chứng kiến 7 chiến thắng của anh, trong đó có chức vô địch Grand Slam gần nhất Federer đoạt được. Nhưng những đứa trẻ ngày nào thần tượng anh đã đến tuổi trưởng thành, đã trở thành những tay vợt chuyên nghiệp, và đã sẵn sàng để vượt qua người hùng thuở nào

"Thông tin được cung cấp là kết quả của việc tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn dữ liệu đáng tin cậy và nên được xem như một nguồn tài liệu tham khảo có trách nhiệm, không được sử dụng sai mục đích để vi phạm pháp luật."

tennis