Trùm giang hồ Trung Quốc vẫn ‘xộ khám’

Là một kẻ ma mãnh, cầm đầu đường dây buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia. Nên khi bị truy đuổi, Thông đã “biến hình” lẩn trốn.  Bên cạnh đó là thông tin thong ke mb hôm nay.

Ông trùm cầm đầu hai đường dây tội phạm

Mới đây, Thượng tá Đào Anh Tuấn dẫn đầu đoàn công tác PC52 phối hợp với các cơ quan chức năng của Cục Cảnh sát Truy nã tội phạm bộ Công an Việt Nam, đại diện Văn phòng Sỹ quan liên lạc Cảnh sát, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và đại diện Bộ Công an Trung Quốc, Công an tỉnh Quảng Đông thực hiện các thủ tục bàn giao đối tượng Lý Mẫn Thông cho Công an Trung Quốc tại cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn.

Được biết, đầu tháng 4/2016, Vụ hợp tác quốc tế (V12), Bộ Công an thông báo trường hợp đối tượng Lý Mẫn Thông (SN 1972, trú tại Tây An Điền Đầu, thị trấn Xích Khê, Đài Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc) hiện đang bị Công an nước sở tại truy nã ráo riết về hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.  Bên cạnh đó là kết qua xsmn tại đây.         

Theo đó, đầu năm 2016, Công an tỉnh Quảng Đông đã tiến hành triệt phá thành công đường dây mua bán vận chuyển 400kg cocain từ Châu Phi qua Hồng Kông vào Trung Quốc.

Công an nước bạn đã xác định được đây là một đường dây buôn bán chất ma túy cực lớn. Các đối tượng luôn thủ “hàng nóng” trong người, sẵn sàng “tử chiến” nếu bị truy bắt. Cũng chính vì thế mà ổ nhóm này hoạt động liên tục trong một thời gian dài, số tiền bẩn mà bọn chúng kiếm được lên tới vài triệu đô la.

Sẵn sàng nghênh chiến với các bang đảng ở Trung Quốc (Hình minh họa).
Sẵn sàng nghênh chiến với các bang đảng ở Trung Quốc (Hình minh họa).

Công an tỉnh Quảng Đông đã xác định được Lý Mẫn Thông là kẻ cầm đầu đường dây này. Từng có nhiều tiền án, tiền sự, có mối quan hệ xã hội rộng rãi nên chẳng phải mất nhiều thời gian, Thông đã thiết lập cho mình một đế chế riêng, sẵn sàng “nghênh chiến” với những ổ nhóm khác ở Trung Quốc đại lục.  Xem thêm xsmb hôm nay tại đây

Ngay cả những băng nhóm như Hội Tam Hoàng, Độc Thiên Nhãn… nghe thấy danh tiếng của Thông cũng nể phục hắn vài phần.

Thông cũng thừa thủ đoạn để đối phó với cơ quan chức năng. Ngoài “kĩ nghệ” giấu hàng, giao dịch ma túy thì Thông còn có liên quan đến một đường dây rửa tiền quy mô quốc tế.

Dùng thuật “biến hình” cũng không thoát

Khi Công an Trung Quốc chuẩn bị ra lệnh bắt Thông thì hắn đã phát hiện được và lập tức chuồn êm. Công tác truy lùng đối tượng này được Công an nước bạn triển khai một cách ráo riết, quy mô. Nhưng hiện Lý Mẫn Thông ở đâu vẫn là câu hỏi lớn với lực lượng đánh án của Công an Trung Quốc?

Đầu tháng 4/2016, qua một số tin tức, Công an nước bạn có thông tin hiện Thông đang lẩn trốn tại Việt Nam. Ngay lập tức thông qua Văn phòng Sỹ quan liên lạc Cảnh sát Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã gửi công hàm đề nghị bộ Công an Việt Nam xác minh, truy bắt đối tượng truy nã Lý Mẫn Thông.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của bộ Công an, giám đốc Công an TP. Hà Nội đã giao nhiệm vụ truy bắt đối tượng Lý Mẫn Thông cho Phòng Truy nã tội phạm (PC52) khẩn trương truy tìm tung tích đối tượng.

Theo thượng tá Đào Anh Tuấn, Phó trưởng phòng PC52, qua công tác rà soát, lực lượng truy bắt nắm được thông tin sau khi bị Công an tỉnh Quảng Đông ra lệnh tạm giữ hình sự, Lý Mẫn Thông đã bỏ trốn sang Việt Nam qua đường tiểu ngạch ở khu vực biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

Tiếp đó, Thông tìm đường về Hà Nội rồi thuê một khách sạn tại khu vực phố cổ để trú ẩn. Sau quá trình trinh sát, các chiến sĩ của đội 2, quyết định vây bắt Thông. Thế nhưng, Thông như có “mắt thứ ba” hắn đã nhanh chóng tẩu thoát trước khi vòng vây được siết chặt.

Quyết không để đối tượng trốn khỏi Việt Nam, các chiến sĩ thuộc đội 2, phòng PC 52 căng mình thu nhận thông tin. Nhờ quá trình làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, chỉ sau ít ngày các trinh sát đã nắm được thông tin Lý Mẫn Thông đang lẩn trốn tại TP. HCM. Ngay lập tức, phương án họp bàn, bắt sống được đối tượng được lãnh đạo phòng PC52 được tiến hành.

Được sự phối hợp chặt chẽ, nhiệt tình của phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP HCM và Công an phường Tân Chánh Hiệp (quận 12) tổ công tác đội 2 đã tiến hành truy tìm đối tượng ngay trong tối ngày 9/4/2016.

Tuy nhiên, một lần nữa họ Lý liên tục lẩn trốn qua nhiều tòa nhà, dãy phố khác nhau khiến cho việc truy bắt gặp rất nhiều khó khăn.

Khi công việc truy tìm đang lâm vào cảnh bế tắc thì đồng chí Trung tá Bùi Quang Tài, Trưởng công an phường Tân Chánh Hiệp phát hiện trên địa bàn phường có một đối tượng tên là Thắng vốn có tiền sử chơi game và thường xuyên qua lại Campuchia.

Lý Mẫn Thông thời điểm mới bị bắt.
Lý Mẫn Thông thời điểm mới bị bắt.

Không loại trừ khả năng đối tượng Thông cấu kết với đối tượng này để dọn đường trốn sang một nước thứ ba nào đó?

Ngay lập tức các trinh sát đã mật phục tại ngôi nhà của Thắng. Theo quan sát tại thời điểm đó, các trinh sát chỉ thấy hai người phụ nữ, một già một trẻ thỉnh thoảng ra ngoài với nhiều biểu hiện bất thường.

Nghi ngờ Thông có mặt trong ngôi nhà này nên tổ công tác quyết định dùng phương án kiểm tra hành chính để vào căn nhà trên.

Theo các chiến sĩ trong quá trình truy bắt Thông cho biết: “Khi vào trong nhà, hai người phụ nữ tỏ vẻ lúng túng muốn giấu diếm điều gì. Khi lên tầng chúng tôi đã bắt được Thông khi hắn vẫn còn say giấc nồng”.

Ngay sau đó Lý Mẫn Thông được về công an phường Tân Chánh Hiệp, đồng thời thông báo cho Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP HCM phối hợp giải quyết.

Chiều ngày 10/4/ 2016 Lý được dẫn giải về trụ sở PC52 Hà Nội

"Thông tin được cung cấp là kết quả của việc tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn dữ liệu đáng tin cậy và nên được xem như một nguồn tài liệu tham khảo có trách nhiệm, không được sử dụng sai mục đích để vi phạm pháp luật."

Tags
tennis