Chuẩn bị tâm lý trước khi thi đấu tennis

Có thể nói tâm lý chiếm 1 vị trí khá quan trọng đối với mọi thành phần khi chơi môn tennis, từ chuyên nghiệp cho đến chơi để khỏe, để vui, để được ra sân.
Tâm lý là điều vô hình, chúng ta không thấy được, không sờ được nhưng cần phải chế ngự & vượt qua, bạn mới có thể làm nên chiến thắng & vinh quang.
Một vài gợi ý sau có thể giúp bạn đạt được kết quả:
1. Chuẩn bị trận đấu trước:
Nên bỏ ít thời gian tìm hiểu và lấy đủ mọi thông tin về đối thủ có thể gặp
2. Khi nào màn khởi động bắt đầu
Khởi động nên bắt nguồn từ trong đầu của mình. Nhiều người chỉ lo khởi động chân tay, cú quả cho đến khi trận đấu bắt đầu. Hãy tập thói quen đánh giá đối thủ và nghĩ về trận đấu trước khi bạn đến sân đấu. Với nhiều tay vợt, việc khởi động còn đến sớm hơn. Đêm trước trận đấu, nhiều tay vợt chuyên nghiệp sẽ ngồi trong phòng khách sạn suy nghĩ về trận đấu ngày mai:
– Mường tượng thế chơi & từng điểm tennis trong đầu của mình.
– Hình dung lại ác cú đánh ghi điểm hay đã chơi trước đây.
– Mường tượng những cú đánh cụ thể

3. Kiểm tra tâm lý trước trận đấu:

Bất kể thắng hay thua lần gặo đối thủ gần đây nhất, bạn nên nghĩ về nguyên nhân
Tại sao bạn thắng được anh ta?
Anh ta làm gì với nhịp độ trận đấu và cách lựa chọn cú quả?
Anh ta sẽ tấn công hay phòng thủ?
Anh ta có serve tốt không?
Trả serve tốt thế nào?
Bạn đã phạm sai lầm gì trong lần gặp nhau trước?
Sai lầm loại gì, tại sao?
Cú quả nào của anh ta là tốt nhất?
Cú quả nào tệ nhất?
Có phải anh ta bắt đầu mạnh mẽ nhưng lại căng thẳng lúc đến điểm quan trọng? . . .
4. Kế hoạch trận đấu:
Bạn muốn điều gì diễn ra trong trận?
Bạn không muốn điều gì diễn ra trong trận?
Bằng việc đánh giá này, bạn sẽ khẳng định dần phương án cho trận đấu. Bạn sẽ lập những kế hoạch cụ thể cho từng đối thủ. Tất cả những điều này đều diễn ra trước khi tôi đến sân đấu.
5. Lập trình trận đấu:
Mục đích trận đấu là làm mọi thứ để chiến thắng. Kế hoạch cơ bản sẽ bao gồm:
. Cú quả tốt nhất của đối thủ là gì?
. Điểm yếu của đối thủ là gì?
. Cú quả tốt nhất của bạn là gì và làm cách nào để hướng nó đến điểm yếu của đối thủ?
. Bạn phải làm gì để không cho đối thủ tận dụng điểm yếu của mình?
Việc lập trình trước trận đấu sẽ giúp bạn nhiều trong khi thi đấu. Bạn không phải nghĩ quá nhiều về đối thủ, chỉ cần nghĩ về kế hoạch 10 phút trên đường đến sân và sau đó nỗ lực để thực hiện những điều cơ bản đã lập trình.
Thực tiễn:
Trong tennis (không giống đánh tá lả), việc đánh bại một tay vợt “giỏi hơn” là một điều mâu thuẫn. Nếu anh ta đánh giỏi hơn bạn, bạn không thể đánh bại anh ta. NHƯNG nếu bạn có thể làm cho anh ta chơi không tốt đúng phong độ hoặc cố cầm cự được cho đến thời điểm phong độ của anh ta tụt xuống để chớp thời cơ, có thể bạn sẽ có một kịch bản trận đấu khác.
Nhiều tay vợt “giỏi” có thể chơi thực sự tốt nhưng chỉ “1 khoảng thời gian” trong 1 sec. Họ chơi rất tốt, nhưng rồi chủ quan, mất tập trung, đánh hỏng vài quả, bực mình, lại đánh hỏng . . . và lúc đó phong độ của họ sẽ tạm thời tụt xuống.
Nếu bạn luôn giữ được phong độ ổn định bằng cách tập trung và quyết tâm tối đa thì đó là thời điểm bạn có thể vùng lên chiếm thế chủ động. Trong lúc đối thủ (người tự biết là trên cơ bạn) đánh không như ý và không nghiền nát được bạn (như họ nghĩ) dẫn đến bực tức với chính mình và càng nôn nóng muốn thể hiện các kỹ năng trội hơn, có thể họ sẽ đánh hỏng. Nếu bạn kiên trì, tập trung, có thể bạn sẽ giành được 1, 2 game đấu. Lúc đó lợi thế tâm lý sẽ chuyển sang bạn. Hãy tập trung, duy trì sức ép và cố gắng chơi hết khả năng.
Nếu đối thủ là người nôn nóng và bực tức, có thể họ sẽ không thể nào chơi tốt đúng thực lực nữa cho đến hết trận đấu vì họ đang bị chi phối bởi cảm xúc. Tuy nhiên, hãy đề phòng vì có những đối thủ sẽ kịp lấy lại sự tập trung cần thiết và lúc đó, bạn sẽ thua (thua xứng đáng).
Nguồn: tennis 247

 

tennis