Những hiểu lầm về vợt tennis bạn cần biết

Trong tennis, cây vợt là vật dụng quan trọng nhất. Sử dụng đúng, hiểu đúng về cách dùng vợt sẽ giúp bạn thi đấu thành công. Còn nếu vẫn có những hiểu nhầm về cây vợt tennis, bạn sẽ gặp khó khăn để hoàn thiện lối chơi của mình.

Dây vợt đan không căng giúp tăng lực đánh

Những người đan dây vợt chuyên nghiệp cho rằng lực căng nhẹ của dây sẽ tạo hiệu ứng mượn lực trả bóng đi nhanh hơn. Nhưng các nghiên cứu mới nhất do Hiệp hội các nhà đan dây vợt ở Mỹ công bố thì vận tốc chuyển động của đường bóng khi rời mặt vợt vẫn không đổi khi lực căng của dây khác đi. Điều duy nhất thay đổi là độ dài của đường bóng. Khi bạn thực hiện cú đánh xoáy mạnh từ cuối sân, bóng chạm mặt vợt có lực căng nhẹ hơn sẽ dừng lại trên mặt vợt lâu hơn (một phần nào đó của giây), và do chuyển động của cú đánh từ thấp lên cao nên bóng sẽ rời khỏi mặt vợt với quỹ đạo cao. Đường bóng sẽ đi sâu về phía cuối sân, tạo cho bạn cảm giác đánh bóng mạnh hơn.

vợt tennis

Vợt nhẹ giúp đánh tăng lực hơn

Nhẹ không có nghĩa là mạnh. Một số tay vợt lập luận rằng vợt nặng sẽ cho phép họ dễ tăng tốc hơn trong mỗi đường bóng. Nhưng có nhiều tay vợt không thực hiện được cú đánh nhanh hơn với loại vợt nhẹ. Vợt tennis nhẹ có thể giúp tăng lực khi mặt vợt có kích thước lớn (over-size), khung vợt cứng hoặc dài.

Tăng trọng cho cán vợt sẽ giúp điều khiển vợt dễ hơn?

Một số tay vợt tin rằng họ có thể làm cho cây vợt dễ điều khiển hơn bằng cách dán một miếng chì (lead tape) bên dưới cán vợt để làm thay đổi độ cân bằng của vợt. Việc tăng trọng cho vợt tennis, dù bạn dán miếng chì ở vị trí nào trên thân vợt, sẽ làm chuyển động của cú đánh nặng hơn. Tuy nhiên, khi dán miếng chì ở phần cán, bạn có thể làm tăng độ ổn định và lực đánh của cây vợt mà không làm giảm đáng kể tính năng để điều khiển nó.

Cục giảm chấn giúp ngăn ngừa chứng đau khuỷu tay

Cục cao su cứng mà bạn gắn ở phần dưới mặt dây vợt nhằm giảm rung động của dây vợt khi tiếp xúc bóng. Khá nhiều người thường sai lầm khi tin rằng rung động là nguyên nhân của chứng đau khuỷu tay, trong khi sự thật bắt nguồn từ kỹ thuật đánh bóng không chuẩn hoặc chấn động mạnh lan truyền qua khung vợt và chuyển đến cánh tay của bạn lúc tiếp xúc (dư hưởng của nó diễn ra rất nhanh và khó nhận ra). Vậy làm thế nào để giảm chấn? Cách tốt nhất là thi đấu với cây vợt nặng vừa phải và có thể chịu được lực tác động của bóng tốt nhất. Hiện có khá nhiều loại vợt được thiết kế tính năng giảm chấn.

tennis